Gia đình bé Nhật Linh không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại, người mẹ chia sẻ cảm xúc đầy chua xót

Gia đình bé Nhật Linh không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại, người mẹ chia sẻ cảm xúc đầy chua xót

'Tại sao một kẻ bắt cóc, hãm hiếp, hành hạ giày vò rồi giết hại dã man một đứa trẻ vô tội không có sức chống cự lại vẫn được tiếp tục sống. Điều đó là không công bằng' - câu hỏi mẹ bé Nhật Linh từng nhiều lần gào thét vẫn còn in đậm trong tâm trí của nhiều người.

Ngày 23/3, Tòa án Cấp cao Tokyo, Nhật Bản tuyên bố giữ nguyên bản án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba hồi cuối tháng 3/2017.

Như vậy, vụ án bé Nhật Linh đã chính thức khép lại sau 4 năm cha mẹ nạn nhân ròng rã đi tìm công lý cho con gái. Theo đó, vụ án sẽ được giữ nguyên quyết định tại toà sơ thẩm là tù không thời hạn và bác kháng cáo của cả bên công tố và bên bào chữa.

Thời điểm sau khi bản án được tuyên, gia đình bé Nhật Linh đã bày tỏ nguyện vọng tiếp tục kháng cáo, muốn thủ phạm phải nhận mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, tòa vẫn quyết định giữ án chung thân, không nâng lên tử hình. Nguyên nhân là vì “không phù hợp luật pháp” và “không hợp lý khi phiên sơ thẩm đã không đưa ra bản án tử hình”.

Theo quy định hiện hành, một bị cáo sẽ không thể nhận hình phạt nặng hơn so với hình phạt mà tòa án cấp cao đã đưa ra nếu các công tố viên không kháng cáo.

“Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng mọi thứ, việc quyết định không kháng cáo là vì chúng tôi không thể tìm thấy lý do hợp pháp để làm điều này”, Motonobu Hisagi – Phó Công tố viên Văn phòng Công tố Tokyo cho biết.

Trao đổi với Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh cho biết,  giờ anh không biết phải làm gì cho con gái mình nữa. 4 năm qua anh và gia đình đấu tranh tại tòa đã trở nên vô nghĩa.

Ngày 7/4, trên facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Nguyên – mẹ bé Nhật Linh đăng tải dòng trạng thái xin lỗi con gái đã khuất vì không thể đòi lại công lý cho con.

Gia đình bé Nhật Linh không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại, người mẹ chia sẻ cảm xúc đầy chua xót
Dòng chia sẻ xác nhận dừng kháng cáo của mẹ bé Nhật Linh

“Mẹ xin lỗi con! Bố mẹ đã hết cách rồi! Không còn cơ hội nào nữa! 4 năm qua bố mẹ đã làm hết sức có thể rồi. Viện kiểm sát người ta nói không thể cùng bố mẹ kháng cáo được nữa, họ nói có cố gắng kháng cáo lần nữa thì kết quả cũng sẽ không thay đổi nên họ đã dừng lại! Giờ đây bố mẹ chỉ còn cách cùng các em thực hiện những ước mơ còn dang dở của con. Bố mẹ vẫn sống ở đây. Vẫn sống ở nhà mình, nơi mà cả gia đình ta đã từng sống những tháng ngày rất hạnh phúc các em sẽ thay con chăm cho vườn cây xanh tốt. Mẹ tin rằng con vẫn luôn dõi theo cả nhà. Mẹ nhớ con ! Nhật Linh của mẹ”, chị viết.

Sau những chia sẻ xót xa ấy, chị Nguyên cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người, những người đã luôn ở bên động viên và sát cánh cùng gia đình chị trên chặng đường đi tìm công lý cho con.

Gia đình bé Nhật Linh không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại, người mẹ chia sẻ cảm xúc đầy chua xót
Mẹ bé Nhật Linh gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã đồng hành trong suốt 4 năm qua

Đồng thời, mẹ bé Nhật Linh cũng lên tiếng kêu gọi bài trừ hành động làm hại trẻ em. “Một lần nữa mẹ con xin gửi ngàn lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả mọi người ạ! Sắp tới mẹ con và gia đình sẽ có những khởi đầu mới để dần ổn định lại cuộc sống. Mong rằng sẽ được mọi người tiếp tục dõi theo và ủng hộ cho mẹ con nhé! Trân trọng biết ơn!”.

Trước đó, thông tin bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại ngày 24/3/2017 tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản từng khiến dư luận Việt Nam vô cùng phẫn nộ.

Theo đó, sáng ngày xảy ra vụ việc đau lòng, bé Nhật Linh, học sinh lớp 3 bị mất tích khi đang đi bộ tới trường. Sau 2 ngày tìm kiếm, thi thể bé được phát hiện ở một con mương gần đó.

Thủ phạm được xác nhận là Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, hội trưởng phụ huynh tại ngôi trường bé Linh đang theo học.

Sau khi thực hiện hành vi vô nhân tính, Yasumasa Shibuya liên tục kháng cáo, tuy nhiên hắn đã bị tòa bác đơn. Tòa khẳng định các bằng chứng thu thập được bao gồm bằng chứng ADN để kết tội Yasumasa Shibuya là hoàn toàn hợp pháp.

Gia đình bé Nhật Linh không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại, người mẹ chia sẻ cảm xúc đầy chua xót
渋谷恭正被告
Bị cáo Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, từng là Chủ tịch Hội phụ huynh trường tiểu học Mutsumi Daini (TP Matsudo, tỉnh Chiba), nơi mà bé Nhật Linh, 9 tuổi, theo học

2 ngày sau khi mất tích, thi thể của bé Nhật Linh mới được tìm thấy. Tòa án quận Chiba sau đó đã kết án Shibuya tù chung thân vì ADN của tên này được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân, trong khi ADN xác định từ máu trên xe Shibuya trùng khớp với ADN của bé Nhật Linh. Dù bị cáo kiên quyết phủ nhận mọi tội lỗi nhưng tại tòa án cấp cao, hắn bị bác đơn kháng cáo và y án chung thân.

>> Xem thêm: Mâu thuẫn với người anh, vác kiếm chém nhầm người em tại Đông Hà

Ngọc Ánh