Trang chủ » Giải trí » Giới trẻ
13/11/2022 10:46

Gia đình 8 nàng công chúa ở Quảng Trị: Chưa từng phải nghe lời dị nghị

Để nuôi một đứa trẻ ăn học, trưởng thành khoẻ mạnh đã là một điều không dễ dàng gì. Thế nhưng cặp vợ chồng người Quảng Trị dưới đây lại có thể nuôi lớn đến 8 công chúa xinh đẹp, tài giỏi. Trong đó có 2 người là thạc sĩ, 6 người hiện đang là cử nhân. Biết về hành trình nuôi con của họ, nhiều người phải nể phục. 


Cả 8 người con đều xinh đẹp, tài giỏi, yêu thương gia đình. (Ảnh: FB Thương Dương)

Gia đình hạnh phúc trong bức hình trên chính là tổ ấm của chú Dương Đình Thương (người thôn Bích La Trung, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Chia sẻ với chúng tôi, chú Thương cho biết: “Nhà có 8 người con gái, trong đó 1 người là thạc sĩ y dược, 1 người là thạc sĩ kinh tế, 1 người là cử nhân sư phạm và 5 người còn lại là cử nhân kinh tế. Con gái cả tên Dương Ly Ly, sinh năm 1982, hiện đang làm giám đốc một công ty bất động sản ở Gia Lai; con gái thứ hai là Dương Ly Na, hiện đang là giáo viên. Hai chị này đang sinh sống tại Gia Lai, còn các em sau đều sống và làm việc tại Đà Nẵng. 

Trong đó, con gái thứ 3 là Dương My Ni, thạc sĩ kinh tế đang làm việc cho một công ty lớn tại Đà Nẵng; con gái thứ 4 tên Dương Kim Yến, chủ một thương hiệu thời trang; con thứ 5 là Dương Thị Năm, làm việc tại ngân hàng; con thứ 6 là Dương Hà Trang, chủ thương hiệu thời trang phong cách Nhật Bản; con gái thứ 7 tên Dương Thúy Nga, làm trợ lý cho thương hiệu thời trang của chị gái; cuối cùng là em út Dương Thúy Vy, hiện đang học cao học năm cuối tại Đại học Y dược Huế. Tất cả đều rất ngoan ngoãn, chịu khó và có hiếu với bố mẹ.”


Ai cũng khiến bố mẹ tự hào. (Ảnh: FB Thương Dương)


Thấy các con trưởng thành, vợ chồng chú Thương cũng rất hạnh phúc. (Ảnh: FB Thương Dương)

Để nuôi 8 con ăn học, hai vợ chồng chú Thương đã phải rất nỗ lực. Suốt hàng chục năm, cả hai lúc nào cũng bộn bề công việc, cố gắng lo từng chút một cho gia đình. Nhiều lúc bản thân phải đối mặt với nỗi vất vả, mệt mỏi, chú Thương vẫn tự nhủ với lòng phải vực dậy, quyết không để các con thất học, dù có nợ nần.

Trước khi lên Tây Nguyên, cả gia đình chú Thương sống ở một vùng quê nông thôn ở Quảng Trị. Để có thời gian đi làm, kiếm tiền nuôi gia đình, chú đã phải thuê người giúp việc hỗ trợ mình chăm con. Chú kể: “Hồi xưa, gia đình ở quê nhưng có cái nghề làm trang trại chăn nuôi gia cầm và sản xuất giống vịt nuôi, thế nên cũng có điều kiện để thuê người trông con. Các chị lớn khi đó tập trung đi học, không cần chăm sóc cho các em, người giúp việc sẽ làm thay hết.”


Chú Thương đã phải rất cố gắng để lo cho gia đình. (Ảnh: FB Thương Dương)


Lúc nào hai vợ chồng chú cũng nghĩ cho con cái đầu tiên. (Ảnh: FB Thương Dương)

Cũng trong khoảng thời gian đó, chú không cần đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai, kể cả hàng xóm bạn bè. Thậm chí, chú còn sẵn sàng giúp đỡ những người trong làng gặp khó khăn. Chú nói: “Vợ chồng tôi muốn tự lực cánh sinh, không muốn nhờ vả ai. Mọi người trong làng cũng rất mến tôi. Bởi tôi hay nuôi những người trong làng có hoàn cảnh khó khăn. Nửa đêm, trời mưa rét, có người nào đau ốm, sinh đẻ, không nhờ ai đưa đi cấp cứu được thì tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ, còn cho họ mượn tiền. Thế nên khi tôi rời quê, nhiều người tiếc nuối lắm.”

Cũng bởi sự nghĩa tình đó mà gia đình chú Thương rất được mọi người yêu mến. Chưa bao giờ chú phải đối mặt với những lời nhận xét, đánh giá không hay về gia đình đông công chúa của mình. Người đàn ông tự hào nói: “Tôi chưa bao giờ phải nghe lời dị nghị hay bàn tán ác ý. Con tôi đi đâu, ai cũng mến, cũng thương. Nói tóm lại là ở hiền gặp lành, cứ sống tốt trời xanh sẽ tự an bài cho mình thôi. Cây xanh lá cũng xanh, cha mẹ hiền lành để đức cho con”.


Chú Thương cũng rất vui vì bản thân đã giúp đỡ được rất nhiều người. (Ảnh: FB Thương Dương)

Năm 1997, do hạn hán nên trang trại của chú Thương bị phá sản. Đến năm 1998, cả gia đình phải lên Gia Lai lập nghiệp, gây dựng từ đầu. Đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với hai vợ chồng chú Thương. Sau này, khi các con lần lượt vào đại học, chú còn phải vay mượn khắp nơi.

Chú kể: “8 lần mang nặng đẻ đau đứa nào cũng có sự vất vả nhất định, nhưng gian nan nuôi con khôn lớn thì trải qua nhiều khó khăn hơn. Trong quá trình các con học đại học, vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi. Lúc nào cũng phải nỗ lực để các con ăn học đàng hoàng. Cũng may là sau này mọi chuyện dần ổn định. Các con ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, không đua đòi với xã hội, yêu thương đùm bọc lẫn nhau.”

Hiện tại, các con của chú Thương cũng đã có công việc ổn định, kiếm ra tiền trả nợ hết cho bố mẹ. 5/8 người con đã lập gia đình. Hai vợ chồng chú cũng lên chức ông bà ngoại, với 9 đứa cháu 4 trai, 5 gái. Mỗi khi có dịp tụ tập, cả nhà lại vô cùng nhộn nhịp. Đây cũng là khoảnh khắc mà chú trân trọng nhất.

Chú Thương tâm sự: “Tâm nguyện của tôi đó là được thấy gia đình hạnh phúc, mạnh khoẻ. Tôi cũng thường nói với các con gia đình là sự nghiệp cuối cùng. Tất cả mọi sự nghiệp khác đều phục vụ cho mục đích – đó chính là gia đình.”


Chú Thương rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. (Ảnh: FB Thương Dương)


Gia đình chú Thương hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dân tình. (Ảnh: FB Thương Dương)

Hai vợ chồng chú Thương rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Cả hai cũng mong các con có thể nhận được những điều tốt đẹp nhất trong tương lai.

>>>Xem thêm: Vợ chồng Quảng Trị có 8 nàng công chúa: 2 thạc sĩ, 6 cử nhân

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM