F1 của ca bệnh Covid-19 đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

F1 của ca bệnh Covid-19 đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Một trường hợp F1 trước khi có kết quả xét nghiệm âm tính đã đi chúc Tết nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người.

Mặc dù từng tiếp xúc với người mắc Covid-19, song trường hợp F1 này đã không tuân thủ quy định phòng dịch, thậm chí còn tiếp xúc khoảng 10 trường hợp trước khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Được biết, người này sau đó đã được đưa đi cách ly tập trung, đồng thời thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm.

F1 của ca bệnh Covid-19 đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Một khu vực liên quan ca mắc Covid-19 được lập chốt phòng dịch. (Ảnh: VNExpress)

Từ F2 thành F1

Theo Người Lao Động đưa tin, một trường hợp F2 từ Hà Nội trở về Thanh Hóa đã không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, dù là F2 vẫn đi chúc Tết nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người.

F1 của ca bệnh Covid-19 đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNN)

Cụ thể, người này là B.T.T., trú huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Từ một F2, B.N.T. trở thành F1 do ngày 14/2, người từng tiếp xúc với T. là con gái của ca bệnh 2142 được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Cả 2 đã từng nói chuyện, tiếp xúc gần với nhau vào ngày 8/2.

Khẩn trương thực hiện phương án phòng dịch

Cũng theo nguồn tin cho biết, sau khi nhận được thông tin kể trên, CDC Thanh Hóa đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương tiến hành lập phiếu điều tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với B.N.T., đồng thời tổ chức cách ly tập trung đối với trường hợp này.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương đã thực hiện việc rà soát, truy vết, lập danh sách 10 trường hợp tiếp xúc gần với B.N.T để có biện pháp cách ly tại hộ gia đình. Tin vui là đến tối ngày 14/2, kết quả xét nghiệm cho thấy người này âm tính với virus SARS-CoV-2.

F1 của ca bệnh Covid-19 đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: PLO)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người vẫn đang lơ là, chủ quan trong việc phòng dịch. Hi vọng, mỗi người sẽ tự nâng cao ý thức của mình để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

HÀ NỘI XÉT NGHIỆM TRÊN DIỆN RỘNG TẠI 3 QUẬN SAU CA MẮC COVID-19 NGƯỜI NHẬT

Theo đó, bệnh nhân người Nhật mắc Covid-19 qua đời hôm 13/2 tại Hà Nội đã đi lại nhiều địa điểm, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc, Hà Nội đã khẩn trương truy vết, tìm kiếm người liên quan đến các địa điểm mà bệnh nhân từng đến.

Từ tối ngày 14/2, Hà Nội đã bắt đầu việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với người có liên quan 3 quận gồm: Quận Tây Hồ, quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình.

Tuy nhiên, do lịch trình di chuyển phức tạp, lượng người liên quan lớn nên cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được tổng số người phải lấy mẫu xét nghiệm.