ĐT Việt Nam sẽ không bị cách ly 14 ngày khi tham dự vòng loại World Cup 2020

ĐT Việt Nam sẽ không bị cách ly 14 ngày khi tham dự vòng loại World Cup 2020

Nhằm tạo điều kiện cho các ĐT Việt Nam và những đội tuyển khác tham dự các giải đấu sắp tới, AFC sẽ tạo cơ chế mở về việc kiểm dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến với các đội tuyển tham dự bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vào tuần trước, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tuyên bố quốc gia muốn được AFC chọn lựa đăng cai các trận còn lại của bảng G phải đáp ứng các tiêu chí rất ngặt nghèo. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, quốc gia này phải có đủ sân tập luyện chất lượng cao cho từng đội tuyển (gồm ĐT Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, UAE), không có chuyện một sân rồi các đội chia giờ tập.

ĐT Việt Nam sẽ không bị cách ly 14 ngày khi tham dự vòng loại World Cup 2020
ĐT Việt Nam sẽ đá những trận còn lại trên sân trung lập.

ĐT Việt Nam và các đối thủ còn lại sẽ được ở các khách sạn 5 sao chứ không ở chung một nơi. Ngoài ra phải đảm bảo được công tác y tế an toàn ở mức tuyệt đối nhưng không tiến hành cách ly với các đội khách.

Theo đó, ĐT Việt Nam dự kiến lên đường sang địa điểm thi đấu tập trung vào ngày 31/5. Trước đó, các thành viên sẽ được cơ quan y tế tại Việt Nam xét nghiệm Covid-19 từ một đến hai lần. Khi sang nước bạn, dự kiến thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ tiếp tục được xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay. Sau đó cứ 2 đến 3 ngày, các đội tuyển lại được xét nghiệm, cho đến ngày kết thúc vòng loại World Cup khu vực châu Á là 15/6.

Một quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho hay: “Nếu cách ly 14 ngày thì giải đấu sẽ bị đổ vỡ, kéo theo kế hoạch của vòng loại World Cup, vòng chung kết World Cup sẽ không diễn ra được đúng thời gian đã ấn định. Do đó AFC buộc phải tạo điều kiện cho các đội.

Rất có thể một trong hai quốc gia sau sẽ được AFC chọn lựa, hoặc UAE hoặc Qatar (chủ nhà đăng cai World Cup 2022) – đều là quốc gia có điều kiện tài chính, cơ sở vật chất tốt và công tác kiểm dịch hoàn hảo.

Vòng loại thứ 2 World Cup bắt buộc phải kết thúc vào ngày 15/6 để 12 đội mạnh nhất tiếp tục thi đấu tại vòng loại thứ 3 được tổ chức thành hai quãng thời gian, trong tháng 9 và tháng 10/2021 với 6/10 lượt trận; trong tháng 1, tháng 3/2022 với 4 lượt còn lại.

Vòng chung kết World Cup sẽ diễn ra vào cuối năm sau chứ không vào mùa hè như các kỳ World Cup trước đây. Việc “cởi bỏ” quy định cách ly đối với các đội tuyển khi nhập cảnh không có nghĩa là AFC không coi trọng vấn đề kiểm dịch. AFC vẫn đặt sự an toàn tuyệt đối lên trên hết nên mới yêu cầu phải xét nghiệm thành nhiều lần khác nhau”.

>> Xem thêm: Lão tướng Anh Đức sẽ gia nhập Long An

Viết Định