Trang chủ » Thể thao » Bóng đá trong nước
18 Tháng Năm, 2021 10:18 sáng

ĐT Việt Nam ảnh hưởng thế nào khi CHDCND Triều Tiên rút lui?

Sự rút lui của CHDCND Triều Tiên sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả ở bảng đấu của ĐT Việt Nam.

AFC mới đây xác nhận, đội tuyển CHDCND Triều Tiên chính thức rút lui khỏi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, đồng thời cũng là vòng loại ASIAN Cup 2023 do lo ngại dịch Covid-19.

Kết quả những bảng đấu sẽ có sự thay đổi khi Triều Tiên bỏ giải.

Với việc rút lui của tuyển CHDCND Triều Tiên, bảng H giờ chỉ còn 4 đội gồm: Hàn Quốc, Turkmenistan, Sri Lanka và Lebanon. AFC cho biết, việc rút lui của tuyển CHDCND Triều Tiên sẽ được báo cáo lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Ngoài ra, số điểm và thứ hạng của các đội tại bảng H sẽ được tính toán lại trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù AFC chưa chốt phương án xử phạt CHDCND Triều Tiên, nhưng căn cứ vào tiền lệ trong quá khứ thì bảng H có thể được xử lý theo hai phương án.

Phương án 1, xử thua CHDCND Triều Tiên trong 3 trận đấu còn lại tại bảng H. Theo đó, dù không phải thi đấu với CHDCND Triều Tiên nhưng các đội tuyển Hàn Quốc, Turkmenistan và Sri Lanka đều sẽ sở hữu 3 điểm.

Phương án này nếu được áp dụng sẽ là thiệt thòi đối với các đội đang đua cho vị trí nhì bảng có thành tích tốt nhất. Theo đó, 10 đội nhất bảng sẽ vào thẳng, 10 đội nhì bảng sẽ cạnh tranh 4 suất đi tiếp. Lúc đó, đội xếp thứ nhì của bảng H sẽ có nhiều thuận lợi do được Triều Tiên tặng 3 điểm. Nếu ĐT Việt Nam kết thúc bảng G với ngôi nhì bảng, thì rõ ràng thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi CHDCND Triều Tiên rút lui.

Phương án 2, AFC sẽ loại bỏ tất cả kết quả của các trận đấu có liên quan đến CHDCND Triều Tiên tại bảng H. Ngoài ra, các bảng đấu còn lại các đội sẽ không được tính kết quả thi đấu với đội xếp cuối bảng. Ví dụ tại bảng G, đội tuyển Indonesia đang xếp cuối bảng với 0 điểm. Nếu phương án này được thực thi, kết quả thi đấu của các đội với Indonesia sẽ không được tính đến.

Trong trường hợp này, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia (diễn ra ngày 7/6) sẽ không còn nhiều ý nghĩa; và kết quả đội tuyển Việt Nam thắng Indonesia 3-1 trước đó cũng không được tính.

>> Xem thêm: Báo Thái Lan: “UAE sẽ làm khó được ĐT Việt Nam”

 Viết Định

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM