Trang chủ » Đời sống » Xã hội
26 Tháng Tám, 2021 6:25 chiều

Đồng Tháp: Hy hữu sản phụ đẻ rớt con thứ 11 trong khu phong tỏa, bầu hơn 9 tháng vẫn chưa 1 lần đi khám thai

Khi nhân viên y tế vội vã đến nơi thì sản phụ đãđẻ rớt tại nhà một bé trai nặng 2,5kg. Do hoàn cảnh nghèo nên khi mang thai đứa con thứ 11, người mẹ này chưa lần nào đi khám thai.

Theo thông tin từ Báo Đồng Tháp, khoảng 5h sáng ngày 25/8, Tổ trực chốt tại khu phong tỏa phòng, chống Covid-19 ấp Phú Hòa xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc nhận được tin báo, một sản phụ trong khu phong tỏa đang chuyển dạ, nên báo ngay cho Trạm y tế xã Tân Phú Đông cử bác sĩ, nữ hộ sinh đến hỗ trợ sản phụ sinh nở.

Sau khi nhận được tin báo, Trưởng Trạm y tế xã Tân Phú Đông cùng hai nữ hộ sinh đi xe máy trực tiếp đến khám, đỡ đẻ cho sản phụ. Tuy nhiên, khi đến nơi thì sản phụ sinh rớt tại nhà một bé trai nặng 2,5kg. Cán bộ y tế đã tiến hành sơ cấp cứu cho 2 mẹ con, hỗ trợ cắt dây rốn, lấy nhau và quấn bé kỹ lưỡng. Sau khi test nhanh Covid-19 cho sản phụ kết quả âm tính Trạm y tế xã cùng lực lượng công an điều xe cứu thương đến chuyển mẹ con sản phụ đến Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Nhân viên Trạm y tế xã Tân Phú Đông bế bé vừa sinh đưa đến bệnh viện – Ảnh: Báo Đồng Tháp

Chiều ngày 25/8, thông tin từ bệnh viện Phương Châu cho biết, người mẹ sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, do bé suy yếu về hô hấp nên bệnh viện đã chuyển bé lên Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, tiếp tục chăm sóc.

Dân trí dẫn tin từ chính quyền địa phương cho biết, sản phụ vừa sinh con rớt trong khu phong tỏa là chị L.T.N B. (SN 1981), ngụ ấp Phú Hòa- xã Tân Phú Đông. Gia đình sản phụ B. thuộc hộ nghèo, hai vợ chồng không biết chữ. Nhiều lần, chính quyền địa phương vận động vợ chồng chị B. kế hoạch hóa gia đình nhưng vẫn “vượt rào”. Do đó, đứa con, sản phụ B. vừa sinh rớt là đứa con thứ 11. Do hoàn cảnh nghèo nên khi mang thai đứa con thứ 11, chị B. chưa lần nào đi khám thai. Đây cũng là nguyên nhân sản phụ không biết thời gian dự sinh nên sinh rớt ở nhà.

Trong thời gian qua, nhiều địa phương cũng ghi nhận thông tin nhiều sản phụ sinh con trong khu cách ly. Trước đó, chiều 17/7, báo Thanh Niên cũng chia sẻ trường hợp một thai phụ đang được điều trị Covid-19 tại bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã sinh thành công bé gái 2,7 kg bằng phương pháp phẫu thuật.

Bé gái được cách ly khỏi mẹ sau khi chào đời – Ảnh: Thanh Niên

Được biết, bệnh nhân này quê ở xã Trung Phúc Cường (H.Nam Đàn, Nghệ An), sinh sống tại TP.HCM và trở về quê ngày 11/7. Sau khi được phát hiện nhiễm Covid-19, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) để điều trị.

Bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 36, là một ca bệnh đặc biệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro vì có nhiều bệnh nền. Ngày 16.7, bệnh nhân được các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật để bé chào đời sớm. Sau khoảng 20 phút phẫu thuật, bé gái đã chào đời an toàn. Sau khi chào đời, bé được tách khỏi mẹ để chăm sóc riêng và theo dõi trong 14 ngày theo quy định. Đây là cháu bé thứ 2 chào đời an toàn trong khu cách ly và điều trị Covid-19 ở Nghệ An.

>> Xem thêm: Giả danh đại tá quân đội đi lừa đảo, bị tóm gọn khi định vượt chốt kiểm dịch

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM