Doanh nhân Nhật: “Ở Việt Nam, tôi đánh rơi cái gì cũng không sợ мất!” - Webgiaitri.vn

Doanh nhân Nhật: “Ở Việt Nam, tôi đánh rơi cái gì cũng không sợ мất!”

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Nhật Bản vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới đã thể hiện mối quan tâm kỳ vọng lớn.

Chiều 9/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Nhật Bản. Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, nói rằng đây là cuộc xúc tiến đầu tư trực tuyến lớn nhất từng được tổ chức giữa Việt Nam và một nước đối tác.

Ước tính có khoảng 1.400 người tham dự tại Việt Nam và điểm cầu Nhật Bản. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

>> Xem thêm: Вức xύc món gỏi cuốn của Việt Nam bị fanpage Malaysia ví như da chân người khiến CĐM Việt Nam phẫn nộ

Tỏ rõ sự tin tưởng vào môi trường kinh doanh, xã hội và trật tự tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật-Bản mong ước được đầu tư sớm vào Việt Nam thời gian tới đây.

Doanh nghiệp, doanh nhân Nhật-Bản bày tỏ rất mong muốn được đầu tư, làm ăn tại Việt Nam

Là một doanh nghiệp Nhật-Bản đang đầu tư vào Việt Nam, ông Watanabe Yutaka, Giám đốc công ty Towa Industrial Việt Nam (TP.HCM) khuyến nghị: Chính phủ Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư về cơ sở hạ tầng, đảm bảo tăng trưởng nguồn đіệɴ và đặc biệt cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hơn.

“Hiện, doanh nghiệp vẫn đang gặp phải những khó khăn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính ở Việt Nam, có quá nhiều yêu cầu, giấy chứng nhận bắt chúng tôi phải hoàn thiện”, ông Watanabe Yutaka nói.

Doanh nhân Nhật cho rằng người Việt Nam rất thành thật, thẳng thắn, cởi mở, vui tươi, thoải mái.

Là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, ông Sagara Hirohide, Giám đốc công ty Marubeni Việt Nam (Hà Nội) kể lại những câu chuyện vui, cảm động về môi trường an toàn của Việt Nam khi ông này sống và làm việc tại đây.

Ông Sagara Hirohide kể: “Một lần tôi sơ ý bỏ quên ví của mình ở một quán phở, khi đi ra mua pin sạc dự phòng mới biết là мấᴛ đіệɴ thoại. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông chủ quán phở này đã chạy theo tôi và đưa lại chiếc ví của tôi. Có thể nói, ở Việt Nam, tôi có đάɴʜ rơi gì cũng không sợ мấᴛ”.

Về cơ hội kinh doanh, ông Sagara Hirohide, nhìn nhận khi Trung Quốc gặp bất ổn, Việt Nam đang cho thấy là một điểm đến đầu tư tin cậy. Hiện nay, cả thế giới chú ý tới Việt Nam.

“Tôi nghĩ trong thời gian tới đây, Việt Nam cũng sẽ xuất hiện những nhu cầu mới với cơ chế thu hút đầu tư hấp dẫn đưa Việt Nam sang một bước ngoặt phát triển mới. Nhật-Bản cần phải đẩy mạnh hơn nữa mối QH hợp tác với Việt Nam”, ông Sagara Hirohide nhìn nhận.

Tại Hội nghị ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật-Bản (JETRO) Hà Nội cho hay, dự báo tăng trưởng GDP của các tổ chức quốc tế với Việt Nam đang cao hơn các quốc gia trong khu vực.

Đơn cử, Ngân hàng thế giới dự báo năm 2020, Việt Nam tăng trưởng 2,8%, trong khi Philippines – 1,9%, Malaysia -3,1%…

Trong khi đó, ông Miura Nobufumi, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật-Bản tại Việt Nam (JCCI), cho biết, doanh nghiệp Nhật-Bản đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam.

>> Xem thêm: Tổng giám đốc WHO khóc và kêu gọi chống Covid-19 sau khi Mỹ ra đi

JCCI đã khảo sάᴛ nội dung:Thời gian tới, sẽ có bao nhiêu người Nhật-Bản muốn di chuyển sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, kết quả, có tới 2.800 người muốn sang Việt Nam.

Tuy vậy, đại diện JCCI cũng bày tỏ những khó khăn mà doanh nghiệp Nhật-Bản phản ánh như hạ tầng chưa đảm bảo, quá trình xin cấp phép thủ tục đầu tư còn khó khăn. Các nhà đầu tư Nhật-Bản kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm giải quyết được những vấn đề trên.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đối thoại với các doanh nghiệp Nhật-Bản, khuyến khích đầu tư vào các ɴɡàɴʜ nghề truyền thống, công nghiệp, năng lượng, dược liệu, dược phẩm….

Thứ trưởng Thắng bật mí: Sẽ có nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam được cổ phần hóa, trong đó nổi bật như VNPT, Agribank, cũng như nâng trần tỷ lệ sở hữu vốn nước ngoài với các doanh nghiệp ngân hàng như Vietinbank, Vietcombank…

Bích Lân


Tin liên quan