Động thái đưa VAR gần hơn với V.League, nhưng chưa phải mùa này

VFF và VPF đã tiến thêm một bước nữa trong việc sớm đưa VAR áp dụng vào các trận đấu của V.League.

Theo đó, Công ty VPF đã tổ chức lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB trong thời gian từ 20/2 đến 6/3 tại Hà Nội. 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V.League sẽ được làm quen với VAR trên hệ thống mô phỏng cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của Giảng viên FIFA, cùng các giảng viên trọng tài Việt Nam.

Động thái đưa VAR gần hơn với V.League, nhưng chưa phải mùa này
Trọng tài Việt đang học VAR để sớm đưa vào V.League mùa sau.

Ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch VFF, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF khẳng định: “Việc tập huấn VAR đặc biệt quan trọng với các trọng tài, trợ lý trọng tài. Trong 14 ngày liên tục, các bạn sẽ được tham gia làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng, cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 1 với tình huống đơn giản. 

Sau đó, chúng ta sẽ còn những giai đoạn tiếp theo sau đó nữa. Nếu như chúng ta tập huấn tốt, vượt qua bài kiểm tra của FIFA thì VAR mới có thể được áp dụng trên sân thi đấu. Sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà VFF, VPF và đặc biệt là Ban Trọng tài mong muốn”.

Theo Trưởng Ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ, trong 18 trọng tài có 4 người là trọng tài và 2 là trợ lý FIFA. “Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp. Các trọng tài sẽ thực hành phân tích dựa trên công nghệ video. Đối với thực tế các trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân thì trong phòng VAR, chúng ta cần có 1 trọng tài, 1 trợ lý VAR và 1 kỹ thuật”, ông Hạ nói.

Từ tháng 12/2022 đến tháng 5/2023 công ty VPF triển khai nhập thiết bị xe VAR, trong đó có việc nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu, hợp quy các thiết bị thông tin liên lạc vận chuyển thiết bị đến địa điểm bàn giao lắp đặt; khảo sát mặt bằng các sân vận động sẽ triển khai xe VAR; thiết kế, lắp đặt vật tư xe VAR, triển khai tích hợp hệ thống tại địa điểm lắp đặt.

Đối với công tác đào tạo trọng tài VAR, công ty VPF đã hoàn thành đào tạo lý thuyết cho 50 trọng tài. Lớp đào tạo dành cho 18 trọng tài khai giảng ngày hôm nay thuộc giai đoạn 2. Dự kiến cuối tháng 3 hoặc tháng 4/2023 công ty VPF sẽ tổ chức đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 2, các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước. Đến tháng 5 hoặc 6/2023, các trọng tài sẽ được đào tại tại các trận đấu không chính thức.

Theo VFF, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V.League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất