Dịch bùng phát ở Campuchia, lo ngại hàng nghìn người ồ ạt về nước

Dịch bùng phát ở Campuchia, lo ngại hàng nghìn người ồ ạt về nước

Sau ca mắc Covid-19 ở Đồng Tháp là người nhập cảnh chui từ Campuchia, nhiều lo ngại được đưa ra, trong đó có những người nhập cảnh chui về Việt Nam tránh dịch.

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Campuchia khi lượng ca mới đang không ngừng tăng lên.

Việc dịch bùng phát tại Campuchia mang lại nhiều lo lắng khi hàng ngàn người Việt có thể sẽ từ Campuchia trở về Việt Nam tránh dịch.

Dịch bùng phát ở Campuchia, lo ngại hàng nghìn người ồ ạt về nước
Bộ đội Biên phòng thực hiện việc kiểm soát dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Lo ngại hàng nghìn người Việt ồ ạt về nước

Theo Dân Trí đưa tin, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 tại Campuchia, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã có buổi họp với ngành chức năng để đưa ra các biện pháp chống dịch tốt nhất nhưng không ảnh hưởng đến giao thương 2 nước Việt Nam – Campuchia.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, dịch Covid-19 bùng phát ở Campuchia từ 20/2. Khu vực Biên giới Đồng Tháp giáp với tỉnh PRâyveng hiện vẫn chưa có dịch. Phía Campuchia, Công an tỉnh PRâyveng đã cử 3 phó giám đốc phụ trách trực tiếp 3 huyện tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp, các lực lượng phía Campuchia thường xuyên tuần tra biên giới để phòng chống dịch bệnh và xuất nhập cảnh trái phép.

Dịch bùng phát ở Campuchia, lo ngại hàng nghìn người ồ ạt về nước
Lực lượng tuần tra thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ về tình hình hiện tại, Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, dịch Covid-19 tại Campuchia vẫn đang khá phức tạp. Trong thời gian tới, nếu dịch không được kiểm soát, một bộ phận người Campuchia gốc Việt, người lao động, nước thứ 3… có thể sẽ ồ ạt về Việt Nam với số lượng rất lớn, từ 1.000 – 1.500 người để tránh dịch.

Các địa phương triển khai biện pháp phòng dịch

Do có nhiều diễn biến khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã báo cáo với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp để nắm tình hình, tăng thêm lực lượng cho Bộ đội Biên phòng nhằm siết chặt đường biên giới, ngăn người hai nước nhập cảnh trái phép vào biên giới.

Dịch bùng phát ở Campuchia, lo ngại hàng nghìn người ồ ạt về nước
Bộ đội tuần tra ngăn việc nhập cảnh trái phép. (Ảnh: VNExpress)

Theo Đại tá Luận, thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra các chốt chặn đường mòn lối mở để ngăn việc xâm nhập biên giới trái phép. Mặt khác sẽ tuyên truyền vận động người dân trong nước thông tin về đối tượng lạ mặt ở vùng biên giới. Ngoài ra, vận động Việt kiều đang sống ở Campuchia ở yên tại chỗ, tuân thủ quy định phòng, chống dịch của nước bạn.

Tại An Giang và Kiên Giang, lãnh đạo 2 tỉnh đã đưa ra văn bản chỉ đạo lực lượng Biên phòng tiếp tục chốt chặn đường món lối mở, ngăn người dân 2 nước xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, lãnh đạo 3 tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang cũng yêu cầu lực lượng chức năng ở các cửa khẩu buộc các tài xế thực hiện nghiêm công tác phòng dịch khi giao thương hàng hóa.

Dịch bùng phát ở Campuchia, lo ngại hàng nghìn người ồ ạt về nước
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Lao Động)

Hiện, dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến khó lường, vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Tin liên quan: