ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên

ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, trường Đại học FPT Hà Nội đã dự kiến sẽ bỏ ra khoảng 92 tỷ đồng để mua 100.000 liều vắc xin ngừa Covid-19.

Vào tháng 1/2021, ngay khi phát hiện có sinh viên nhiễm Covid-19, Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khuôn viên trường. Đến đầu tháng 2, sau khi tất cả mẫu xét nghiệm đều đưa ra kết quả âm tình, toàn bộ sinh viên, giảng viên và cán bộ tại trường mới có thể yên tâm hơn, quy định phong tỏa cũng được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, cho đến tận thời điểm này, nỗi lo nhiễm Covid-19 vẫn khiến biết bao người hoang mang. Để tránh nguy cơ đó, Đại học FPT đã dự kiến mua khoảng 100.000 liều vắc xin ngừa dịch Covid-19 tiêm miễn phí cho sinh viên, giảng viên trong trường.

ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên
Đại học FPT từng bị phong tỏa do có sinh viên nhiễm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Đại học FPT dự kiến chi khoảng 92 tỷ đồng để mua vắc xin ngừa Covid-19

Theo báo Thanh niên đăng tải, thông tin này được chính tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT chia sẻ vào chiều ngày 19/2. Cụ thể, ông cho biết trường đang lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho sinh viên và cán bộ, giảng viên toàn trường.

Dự kiến, số lượng vắc xin mà trường sẽ mua rơi vào khoảng 100.000 liều. Ông cũng nói thêm: “Ước tính sẽ chi khoảng 3-4 triệu USD (khoảng 92 tỷ đồng) cho chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, tương đương khoản hỗ trợ học phí của Trường ĐH FPT cho sinh viên năm 2020 do dịch. Vắc xin sẽ được tiêm miễn phí như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường”.

ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên
Tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Trường dự kiến sẽ mua số lượng lớn vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm miễn phí cho sinh viên, giảng viên. (Ảnh minh họa: An ninh thủ đô)

Ở thời điểm hiện tại, trường đã lên kế hoạch và đang liên hệ với nguồn mua. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ấn định được thời gian do phụ thuộc nhiều vào các thủ tục pháp lý và thủ tục thương mại. Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cho biết: “Việc mua số lượng lớn không dễ và vẫn chưa có các quy định xã hội hóa cho việc cung cấp và sử dụng vắc xin Covid-19 ở Việt Nam”. 

Không chỉ Đại học FPT, một vài trường Đại học khác trên địa bàn TP.HCM cũng đang tìm cách đăng ký mua vắc xin, nếu có sẽ tiêm cho toàn bộ sinh viên và cán bộ giảng viên của trường.

ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên
Việc đặt mua số lượng lớn vắc xin ngừa Covid-19 không hề dễ dàng gì. (Ảnh: VOV)

TS Nguyễn Ngô Quang​: “Vắc xin Covid-19 của Việt Nam hiệu quả đến 90%”

Mới đây, trong một bài đăng của Người lao động đã đưa ra thông tin tại cuộc họp giữa nhiều đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 diễn ra vào chiều 18/2.

Theo đó, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết tình trạng của các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm với 3 liều 25mcg, 50mcg và 75mcg đều sinh miễn dịch tốt, trong đó tỉ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch lên đến 90%.

ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên
Hầu hết các tình nguyện viên sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid -19 của Việt Nam đều sinh miễn dịch tốt. (Ảnh minh họa: Đảng cộng sản Việt Nam)

Trong đó, liều 75mcg là tối ưu nhất, có khả năng cao nhất trong việc bảo vệ người tiêm không nhiễm virus SARS-CoV-2. Nếu được đầu tư phát triển, Nanogen có thể sản xuất 70 triệu liều/năm và IVAC có thể đạt 30 triệu liều/năm.

Trước những thông tin đáng hy vọng này, các đơn vị Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin đợt mới. Nếu thuận lợi, đến đến tháng 5/2021, vắc xin có thể đưa ra tiêm rộng rãi cho người dân.

ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên
Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam sẽ vào ngày 23/3. (Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh)

Bên cạnh việc chờ vắc xin, mọi người phải luôn đề cao các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân lên hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan để tránh dịch bệnh có cơ hội lây lan. Để làm được điều đó, hãy luôn thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế.

Tin liên quan: