Trang chủ » Đời sống » Xã hội
25 Tháng Tám, 2021 4:59 chiều

Đau lòng cảnh nhiều mẹ nhiễm COVID-19 khiến hơn 50 trẻ vừa sinh tại TP.HCM không ai đến đón, lìa xa hơi ấm gia đình

Chứng kiến dịch bệnh COVID-19 khiến trẻ mất đi sự sống từ trong bào thai và đau lòng hơn là nhiều trường hợp sinh ra đã chịu cảnh không có hơi ấm gia đình, một bệnh viện sản khoa tại TP.HCM đã quyết tâm làm nên điều đặc biệt này.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại TP.HCM và diễn biến phức tạp đồng thời đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống người dân thành phố từ kinh tế đến chính trị xã hội, đặc biệt đã cướp đi nhiều tính mạng người dân thành phố trong những tuần qua.

Đại dịch đã không chỉ chia cắt con người, cắt đứt mọi giao tiếp trong xã hội mà còn đẩy con người đến sự đơn độc cùng cực, đặc biệt là các bệnh nhân nhiễm bệnh.

Trẻ có mẹ nhiễm COVID-19 sinh ra tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, từ tháng 4/2021 đến nay, Bệnh viện Hùng Vương đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, trong đó khoảng 500 trẻ có mẹ nhiễm COVID-19 được chào đời.

Con số này lớn hơn gấp hàng trăm lần so với cùng kỳ.

Trong số trẻ được sanh ra từ mẹ nhiễm COVID-19, có những trẻ đã không may mắn chết từ trong bụng mẹ vì ảnh hưởng của bệnh. Có những trẻ sinh ra nhưng rất non tháng buộc chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ.

Nhưng cũng rất nhiều trẻ đủ tháng được ra đời. Rất may tỉ lệ trẻ nhiễm COVID-19 như mẹ là rất thấp (dưới 1%).

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương.

Trong khi cả thành phố thực hiện Chỉ thị 16 và 16+, nhiều sản phụ nhiễm bệnh buộc phải cách ly tập trung nên các trẻ bình thường đủ tháng được sanh ra không có người thân chăm sóc ngày một tăng.

Hiện tại, Bệnh viện Hùng Vương đang chăm sóc 130 trẻ có mẹ nhiễm, với hơn 50 trẻ đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa có người thân đến đón.

Thậm chí có trẻ đã gần đầy tháng nhưng vẫn chưa được về đến vòng tay yêu thương của gia đình, người thân.

Đứng trước thực trạng quá tải về việc ứ đọng động các trẻ bình thường đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa được đón, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND Phan Thị Thắng đã chỉ đạo phải có trung tâm hỗ trợ chăm sóc cho các trẻ đang tạm xa mẹ, xa gia đình vì COVID-19.

Những đứa trẻ xa mẹ ngay từ khi mới lọt lòng.

Cùng với sự nhiệt tình chung tay của UBND quận 5, Trường mầm non Họa Mi 2 và Hội liên hiệp phụ nữ TP.HCM, trong vòng 1 tuần với bao nỗ lực từ các bên, Trung tâm H.O.P.E đã ra đời.

Trung tâm H.O.P.E sẽ nhận sự chăm sóc tốt nhất từ vật chất đến tình yêu thương cho các trường hợp trẻ nêu trên.

Bệnh viện Hùng Vương với vai trò chủ quản sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn, cũng như tập huấn cho các cô bảo mẫu là những tình nguyện viên kiến thức và kỹ năng tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh.

Đang có hơn 50 trẻ tại Bệnh viện Hùng Vương đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa có người thân đến đón.

Họ sẽ tổ chức thăm khám, chăm sóc rốn hàng ngày, cũng như sẵn sàng các phương tiện cấp cứu khi trẻ cần như bị sặc sữa.

Công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ.

Trung tâm H.O.P.E. vừa khánh thành vào ngày 25/8.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mong trung tâm có thể chăm sóc tốt nhất từ vật chất đến tình yêu thương cho các trường hợp trẻ xe mẹ vì COVID-19.

Chúng ta đang cố gắng hỗ trợ đồng hành để mỗi người công dân thành phố bớt bị tổn hại nhất.

Trung tâm H.O.P.E mong muốn được đồng hành với các con có mẹ nhiễm COVID-19 có được sự chăm sóc chu đáo nhất trong những tuần đầu sau sanh khi mà mẹ và gia đình không thể đón bé về gia đình chăm sóc” – TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết nói trong ngày ra mắt trung tâm (25/8).

Trung tâm được đặt ở trường mầm non Họa Mi 2 (quận 5).
Trung tâm vừa chăm sóc, vừa sẵn sàng các phương tiện cấp cứu khi trẻ cần.
Bệnh viện Hùng Vương với vai trò chủ quản sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn, cũng như tập huấn cho các cô bảo mẫu chăm sóc trẻ.

>> Xem thêm: Chiến sĩ CA lỡ “đụng trúng” điện thoại, thầy giáo bỗng la toáng lên rồi cầm bình xịt khuẩn phun tới tấp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM