Trang chủ » Sức khỏe
14 Tháng Một, 2022 6:38 chiều

Đã tiêm mũi 3, khi nào được cập nhật vào Sổ sức khỏe điện tử: Giải đáp cho bà con

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã tiêm mũi 3 trước khi kết thúc năm 2021. Bà con đã được tiêm đầy đủ chưa nè?

Theo em thấy, như tại TP.HCM, nhà chức trách đang đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 3 cho các đối tượng ưu tiên và đủ điều kiện theo luật định, trước là để bà con phòng bệnh an tâm đón Tết, sau là để kịp thời ứng phó trong bối cảnh biến chủng mới Omicron xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và chúng ta đang từng bước mở cửa, cho khách quốc tế nhập cảnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sức khỏe Đời sống. 

Nhiều bà con qua nay đi tiêm mũi 3 về hỏi em sau khi tiêm xong rồi khi nào mới được cập nhật vào Sổ sức khỏe điện tử, rồi có người 2 mũi tiêm trước còn dùng CMND nay đã đổi sang CCCD gắn chip thì đổi thế nào? Thậm chí có người đổi cả số điện thoại so với các mũi tiêm trước thì bây giờ làm sao?

Thắc mắc đâu có ngay giải đáp ở đó, hôm qua, báo Tuổi trẻ có bài viết chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này nên nay em truyền đạt lại cho bà con hiểu nha.

#1. 2 mũi tiêm trước còn dùng CMND, nay khi tiêm mũi 3 đã đổi sang CCCD gắn chip thì làm thế nào?

Theo ông Nguyễn Trường Nam là Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế giải đáp, trong trường hợp này, bà con không thể tự cập nhật trên hệ thống Sổ sức khỏe điện tử được mà phải liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được cập nhật lại số CCCD gắn chip mới nhất.

Trong tương lai không xa, CCCD gắn chip có thể sẽ tích hợp luôn cả thông tin tiêm chủng của bà con. Nên nếu đã được cấp CCCD gắn chip rồi thì bà con tranh thủ yêu cầu cập nhật lại thông tin này cho mình nha.

#2. Các mũi tiêm trước điền số điện thoại cũ, vừa rồi đổi số điện thoại mới nên mũi 3 phải làm sao để cập nhật lại?

Theo thông tin em tìm hiểu trước đó, hệ thống Sổ sức khỏe điện tử chỉ ghi nhận duy nhất 1 số điện thoại duy nhất dùng cho 1 người, không thể 2 người cùng dùng chung. Do đó, trong trường hợp đổi số điện thoại khác và để hệ thống hiển thị đầy đủ thì buộc bà con phải liên hệ với cơ sở tiêm chủng hoặc Trung tâm y tế nơi cư trú hoặc trên trang Tiêm chủng COVID-19.

Nếu như đã liên hệ rồi mà vẫn chưa được cập nhật thì có thể liên hệ với Thạc sĩ Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu Y tế, Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế để giúp bà con giải quyết vấn đề này:

– Số điện thoại di động: 0915 211 112.

– Email: [email protected]

#3. Đã tiêm mũi 3 khi nào được cập nhật vào Sổ sức khỏe điện tử?

Theo quy định, sau khi tiêm mũi 3 cho bà con thì cơ sở tiêm chủng phải cập nhật thông tin người tiêm vào hệ thống trong vòng 24 giờ. Ngay sau khi cập nhật xong thì hệ thống Sổ sức khỏe điện tử sẽ hiển thị thông tin này. Tuy nhiên, một số bà con phản ánh rằng, họ đã tiêm mũi 3 được hơn 1 tuần rồi vẫn chưa thấy cập nhật. Lý giải điều này, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế cho biết hiện hệ thống ứng dụng này gặp lỗi, không hiển thị được nên Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông chỉnh sửa, đưa phiên bản mới chờ duyệt để đưa vào sử dụng.

Thêm lưu ý nữa là toàn bộ thông tin tiêm chủng hiển thị trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ được đồng bộ sang PC-COVID. Nên bà con dùng ứng dụng PC vẫn không phải lo lắng nha.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên và CDC Cần Thơ. 

Trên đây là giải đáp cho bà con, ai gặp tình huống tương tự thì cứ theo hướng dẫn mà làm thôi nha.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM