19/04/2022 20:02

Cụ bà vác 1 tấn xi xăng để lấy 30 nghìn: “Cụ tự nguyện, muốn được đi làm”

Đã có thông tin chính xác về thực hư của đoạn video đang được truyền tay nhau trên MXH trong những ngày qua.

Những ngày vừa qua, dân cư mạng truyền tay nhau hình ảnh và video của một cụ bà người dân tộc Hà Nhì bê vác những túi xi măng to lớn.

Theo hình ảnh được ghi lại từ cửa hàng xây dựng, cụ bà mặc một lớp áo mưa, đầu đội chiếc áo khoác làm mũ trùm, lặng lẽ bê hết túi xi măng này đến túi khác. Đáng nói, cụ bà tuổi đã cao, mỗi túi xi măng lại nặng hơn 50kg khiến nhiều người vừa xót xa, vừa thắc mắc vì sao cụ phải làm việc nặng nhọc như vậy.

Nhiều người cho rằng ở tuổi này, lẽ ra cụ phải được con cháu phụng dưỡng, chăm sóc thay vì phải lao động chân tay vất vả như vậy.

Theo chia sẻ của anh T.V.S, chủ nhân của đoạn video, anh ghi lại hình ảnh này vì thương cụ bà chứ không có chuyện cụ bị bóc lột như dân cư mạng nhận định. “Các bà làm ở đây là đều dựa trên tinh thần tự nguyện không ai ép ai cả. Cô chú kho hàng xi măng thấy các bà ấy khổ không có việc làm nên cũng tạo điều kiện cho các bà làm việc“.

Chính quyền huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã phối hợp với UBND xã Y Tý làm rõ các thông tin trong clip về cụ bà bốc dỡ hàng tấn xi măng này. Theo đó, cụ bà trong video là người bà Ly Đơ De, 62 tuổi. Cụ có 5 người con đã lập gia đình. Hiện cụ đang được con trai và con dâu nuôi dưỡng, mỗi ngày chỉ cần ở nhà nuôi lợn và bán rau ở chợ phiên. Nhưng các cụ già trong bản vẫn thường rủ nhau đi bốc xi măng hoặc phân bón mỗi khi có xe hàng về để kiếm thêm tiền cho con cháu nên mới có đoạn video trên.

Mỗi tấn xi măng, các cụ được trả 30 nghìn đồng.

Hành động này hoàn toàn là tự nguyện. Chủ nhân đoạn video cũng đã  thay mặt nhà hảo tâm trao một chút quà cho bà Ly Đơ De.

STICKY NOSE

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM