Trang chủ » Đời sống » Xã hội
20/04/2022 15:22

CSGT giúp dân: Người hỗ trợ tiền, vị không ngại đỡ đẻ ngay trên đường

Vào khoảng những năm 2002 – 2004, cậu sinh viên nghèo có tên Nguyễn Quốc Vũ (sinh năm 1984) rời quê hương Khánh Hoà lên TP.HCM theo đuổi con đường đại học với một tương lai đầy rộng mở phía trước. Chàng sinh viên ấy có lẽ không biết rằng mình sẽ gặp được một vị ân nhân làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của anh sau này.

Báo Vietnamnet đưa tin, anh Vũ ngày còn là sinh viên, gia đình vẫn thuộc diện khó khăn. Lên Sài Gòn, anh vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống. Năm 2004, cậu sinh viên lên đường về quê ăn Tết với toàn bộ số tiền tiết kiệm được vỏn vẹn chỉ có 500.000 đồng. Chạy chiếc xe “cà tàng” về Khánh Hoà, khi đi đến khu vực Căn cứ 4 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), anh Vũ bất ngờ va chạm giao thông khiến 2 người đi đường bị thương nặng.


Anh Vũ, sau 18 năm đã trở thành giám đốc của một công ty lớn tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Thời điểm ấy, anh Vũ hoảng hốt, lo lắng, không biết làm gì hơn ngoài vét sạch số tiền tiết kiệm để lo thuốc men cho đối phương. Thế nhưng 500.000 đồng khi ấy cũng không đủ để chi trả, gia đình họ từ chối và cũng không có ý định ký bỏ qua cho chàng sinh viên nghèo. “Đó là số tiền tôi tích góp để đem về quê cho má và gia đình ăn Tết. Nhưng khi vô tình gây sự cố, tôi đã vét sạch, gửi số tiền ấy cho gia đình đối phương. Họ không đồng ý và không chịu ký vào đơn bãi nại cho tôi“, anh kể.

Vào lúc tuyệt vọng nhất, anh đã gặp được ân nhân mà cả cuộc đời này chàng sinh viên ấy không thể nào quên. Anh kể: “Khi ấy, anh Phạm Hải Tiệp, một chiến sĩ CSGT huyện Hàm Tân bất ngờ gửi cho tôi 4 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng rồi nói: Anh cho mày nè. Đưa cho họ đi rồi về ăn Tết cùng gia đình”.


Vụ va chạm ấy có thể khiến chàng sinh viên nghèo thay đổi cả cuộc đời. (Ảnh minh hoạ: Phunutoday)

Chỉ một câu nói, một hành động ấm áp trong lúc “túng quẫn” nhất đã khiến cho anh Vũ ấn tượng mãi về chiến sĩ CSGT xa lạ. Về đến Khánh Hoà, dù thương tích đầy mình và đón một cái Tết không xu dính túi, anh Vũ vẫn tự hứa với lòng mình sẽ tìm lại vị cán bộ CSGT để gửi lời cảm ơn.

Hành trình đi tìm lại ân nhân quả thật rất dài, anh Vũ sau 18 năm đã trở thành giám đốc của công ty lớn nhưng vẫn chưa thể tìm ra danh tính cán bộ CSGT năm xưa. Chia sẻ với Vietnamnet, anh cho biết: “Suốt 18 năm qua, năm nào tôi cũng đến huyện Hàm Tân tìm anh Tiệp để nói lời cám ơn. Bởi, nếu không có sự giúp đỡ ấy, có lẽ cuộc đời tôi đã rẽ sang hướng khác.

Nếu không được gia đình đối phương ký đơn bãi nại, tôi có thể vướng vòng lao lý và cuộc đời tôi sẽ không như bây giờ. Trong một lần gặp người anh thân thiết, tôi kể lại câu chuyện mang ơn anh Tiệp. Thật bất ngờ, anh bạn của tôi lại biết anh Tiệp”.


Cuộc gặp gỡ “tay bắt mặt mừng” của chàng sinh viên nghèo năm ấy và ân nhân. (Ảnh: Vietnamnet)

Dường như không tin vào tai mình, anh Vũ lập tức gọi điện rồi liên tục đặt ra câu hỏi để chắc chắn rằng cán bộ CSGT 18 năm trước đang ở đầu dây bên kia. Cho đến khi cán bộ CSGT trả lời hết những câu hỏi của anh Vũ thì cả hai quyết định gặp nhau. Giờ đây, chiến sĩ CSGT Phạm Hải Tiệp đã lên chức thiếu tá, công tác tại Đội CSGT-TT Công an huyện Hàm Thuận Nam.

Anh Vũ tâm sự, giữa anh và Thiếu tá Hải Tiệp có nhiều điều đồng cảm, đây dường như chính là cơ duyên khiến cho hai người từ xa lạ trở nên thân quen. “Anh Tiệp kể cho tôi nghe những câu chuyện của đời mình. Thật đặc biệt, giữa chúng tôi có những câu chuyện rất tương đồng. Một trong số đó là anh cũng mang ơn một người tại TP.HCM. Cũng như tôi, anh đã tìm kiếm người này rất lâu để nói lời tri ân nhưng chưa gặp”, anh chia sẻ.

Thực tế, đã có không ít lần, chúng ta được chứng kiến hình ảnh các chiến sĩ CSGT giúp đỡ bà con, thậm chí cứu sống một người, kiêm luôn vai trò bác sĩ đỡ đẻ. Cụ thể, báo Tuổi Trẻ từng đưa tin, vào một ngày cuối tháng 8/2021, cán bộ Nguyễn Văn Tĩnh nhận được tin có thai phụ chuyển dạ, cần giúp đỡ, anh cùng đồng đội đã ngay lập tức tới nhà sản phụ để hỗ trợ đưa tới bệnh viện.


Ca đỡ đẻ “nhiệm màu” ngay trên vỉa hè. (Ảnh: Lao Động)


Em bé chào đời khoẻ mạnh chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của sản phụ và các chiến sĩ CSGT. (Ảnh: Người Lao Động)

Trên đường đi, sản phụ có dấu hiệu vỡ ối, nhận thấy tình hình không thể kéo dài, anh Tĩnh cùng đồng đội quyết định thực hiện ca đỡ đẻ ngay trên vỉa hè. May mắn đã mỉm cười, cả sản phụ và em bé đều bình an vô sự nhờ vào hành động quyết liệt, nhanh nhạy của các anh công an. Để ghi nhớ tấm lòng của vị cán bộ ấy, gia đình đã đặt tên bé là Tĩnh, như một kỷ niệm không bao giờ quên.


Sản phụ được đưa đến viện ngay sau đó. (Ảnh: Dân Trí)


Anh Tĩnh cùng đồng đội trong ca trực ngày hôm ấy. (Ảnh: Thanh Niên)

Không chỉ anh TĨnh và đồng đội, nhiều CSGT khác cũng từng gây “thương nhớ” trên mạng xã hội vì những hành động đẹp và kịp thời cứu nguy cho bà con trong lúc cấp bách. Những tấm gương “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” ấy sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm trí và tình cảm của chúng ta.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM