Trang chủ » Sức khỏe
26 Tháng Năm, 2021 2:44 chiều

Covid-19 chưa kết thúc, WHO đưa ra cảnh báo lạnh người về sự xuất hiện của virus dễ lây lan hơn, chết chóc hơn có thể gây ra đại dịch kế tiếp

Một virus dễ lây lan hơn và chết chóc hơn sẽ khiến thế giới rơi vào đại dịch tiếp theo, tổng giám đốc WHO cảnh báo, lưu ý về "sự chắc chắn về mặt tiến hóa" khả năng điều này xảy ra.

“Đây sẽ không phải lần cuối cùng thế giới đối mặt với nguy cơ đại dịch,” tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong hội nghị với bộ trưởng y tế của 194 nước thành viên hôm 24/05.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: WHO)

“Có một sự chắc chắn về mặt tiến hóa rằng một chủng virus khác sẽ xuất hiện với nguy cơ lây nhiễm và chết chóc hơn,” ông nói thêm.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo tín hiệu đáng mừng khi số ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu đã giảm trong ba tuần liên tiếp, tuy vậy khẳng định thế giới vẫn ở trong “tình cảnh mong manh”, đồng thời cảnh báo các quốc gia không nên cho rằng đại dịch đã kết thúc “dù là tỷ lệ tiêm vaccine của họ ở mức nào”.

Tổng giám đốc WHO một lần nữa kêu gọi chính phủ các nước quyên góp vaccine Covid-19 cho chương trình chia sẻ vaccine COVAX để các nước nghèo có thể tiếp cận vaccine nhanh hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, 75% trong tổng số toàn bộ các liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm trên toàn thế giới chỉ tập trung ở 10 quốc gia, theo WHO. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đây là “sự bất công bê bối” và cho rằng tình trạng này khiến dịch bệnh kéo dài thêm.

Tổng giám đốc WHO cũng cho biết qua nghiên cứu ban đầu có thể thấy các loại vaccine hiện hành trên thế giới không bị ảnh hưởng nhiều bởi các biến chủng SARS-CoV-2 mới xuất hiện, chẳng hạn biến chủng Ấn Độ.

Tuy vậy, ông cảnh báo các chủng virus SARS-CoV-2 “liên tục thay đổi” và không loại trừ khả năng một số biến chủng trong tương lai có thể “vô hiệu hóa vaccine và khiến chúng ta phải trở về vạch xuất phát”.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM