Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
2 Tháng Bảy, 2021 10:00 sáng

Công tử Bạc Liêu giàu nứt vách một thời đến đời con cháu chật vật mưu sinh

Con trai thứ của công tử Bạc Liêu, Trần Trinh Đức đã phải chạy xe ôm kiếm sống qua ngày sau khi gặp nhiều biến cố trong cuộc sống.

Người ta có câu: ‘Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời’, có lẽ vậy nên một gia tộc nổi tiếng giàu có nhất khu vực Nam Bộ trước kia đã dần dần “sụp đổ”. Có lẽ người Việt Nam không ai còn xa lạ với cái tên Công tử Bạc Liêu một thời khét tiếng vì sự giàu có xa xỉ.

Khối tài sản khổng lồ của gia tộc Trần Trinh từ thế kỉ 20 đã khiến nhiều người không khỏi trầm trồ, đặc biệt sự ăn chơi lừng lẫy của Công tử Bạc Liêu không ai là không biết. Vậy nên đến giờ rất nhiều người vẫn quan tâm đến gia đình của ông và tò mò không biết con cháu của ông hiện giờ đang sống ra sao?

Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy. Ảnh: Tư liệu lịch sử

Nổi bật nhất trong số các công tử Bạc Liêu này là Trần Trinh Huy (1900-1974), còn có tên khác là Ba Huy, hay Hắc công tử, là một tay chơi nổi tiếng số 1 ở Sài Gòn và Nam Bộ những năm 1930, 1940.

Trần Trinh Huy là con trai thứ hai của quan Hội đồng Trần Trinh Trạch, tức Hội đồng Trạch và bà Phan Thị Muồi, con gái bá hộ Phan Văn Bì (còn gọi là Phan Hộ Biết), người có đất ruộng nhiều nhất trong tỉnh Bạc Liêu, được mệnh danh là “Vua lúa gạo Nam Kỳ”. Do biết luật lệ và thủ tục hành chánh, lại được cha vợ cho đất, giúp vốn nên ông Trạch mau chóng phất lên, mua thêm nhiều đất điền. Các con và rể khác của ông Phan Hộ Biết mê cờ bạc nên lần lượt phải đem ruộng cầm cố cho ông Trạch, nên đất của ông Trạch càng nhiều thêm. Có lời truyền rằng, ông Trạch mau giàu lớn nhờ tài đánh bạc, thường tổ chức bài bạc trong nhà, cho con bạc vay tiền rồi về sau làm chủ luôn tài sản của các con bạc thiếu nợ.

Tại Nam Kỳ thập niên 1930, giới điền chủ lớn chiếm 1.035.000 ha ruộng đất thì riêng hội đồng Trạch đã chiếm 145.000 ha, trong khi toàn bộ 4 triệu nông dân tại Nam Kỳ chỉ có 500.000 ha ruộng đất. Ông Trạch là chủ sở hữu của 74 sở điền, với 110.000 ha đất trồng lúa, gần 100.000 ha ruộng muối. Theo lời cháu chắt ông Trạch kể lại, toàn tỉnh Bạc Liêu lúc đó có 13 lô ruộng muối thì 11 lô là của ông Trạch, một lô còn lại của cha sở và một lô của dân thường.

Ông Trần Trinh Trạch có 7 người con (3 trai, 4 gái): Hai Đinh, Ba Huy (tức Trần Trinh Huy), Tư Huệ, Năm Thu, Sáu Đông, Bảy Dầy, Tám Bò (tức Trần Trinh Khương), cũng là một “công tử Bạc Liêu. Ông Trạch sống cần kiệm, chí thú làm giàu, nhưng 3 người con trai ông Trạch có sẵn gia sản kếch sù của cha, nên đều mặc sức phung phí tiền bạc[6]. Nhờ khả năng tài chính rất mạnh của cha mẹ mình, độ phóng túng đối của công tử Trần Trinh Huy đứng hàng số một, không một ai trong nhóm Công tử Bạc Liêu có thể tranh chấp[7], đến nỗi danh xưng Công tử Bạc Liêu gần như gán cho riêng ông.

Khi ông Trạch mất tại Sài Gòn năm 1942, tài sản được chia cho các con trai của ông, nhưng những ông này không có tài làm ăn như cha mà chỉ quen tiêu pha nên gia sản cứ hao hụt dần. Trong thập niên 1960, hai cuộc cải cách điền địa của Việt Nam Cộng Hòa với chủ trương thu đất của đại địa chủ cũng khiến hầu hết ruộng đất của gia đình này bị mất đi. Không còn hoa lợi từ ruộng đất, không biết chuyển hướng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như công nghiệp – dịch vụ, lại quen tiêu xài phung phí nên gia sản của Ba Huy hao hụt nhanh chóng.

Ngôi nhà xa hoa, tráng lệ của công tử Bạc Liêu ngày ấy, giờ đây vẫn còn giữ nguyên, là nơi để du khách đến tham quan. Ảnh: Vuitour
Đến giờ những đồ đạc trong nhà vẫn còn giữ lại nguyên vẹn, toàn là những món đồ quý hiếm. Ảnh: Tư liệu lịch sử
Chiếc siêu xe mà chỉ những giới quý tộc Pháp ngày ấy mới có nhưng công tử Bạc Liêu cũng sở hữu. Ảnh: Tư liệu lịch sử

Con trai thứ của công tử Bạc Liêu, Trần Trinh Đức đã phải chạy xe ôm kiếm sống qua ngày sau khi gặp nhiều biến cố trong cuộc sống. Cháu nội của công tử Bạc Liêu, cũng là con gái của ông Đức bị tâm thần nhẹ. Giờ đây họ đang sống tại một căn nhà tại TP.HCM. Còn ở quê Bạc Liêu cũng có một vài người cháu nội, cháu ngoại của công tử Bạc Liêu đang sinh sống.

Gia đình con trai thứ của công tử Bạc Liêu. Ảnh: Vietnamnet
Con trai công tử Bạc Liêu Trần Trinh Đức phải làm xe ôm kiếm sống. Ảnh: Vietnamnet

Một người cháu nội hiện đang bán sách tại ngôi nhà của công tử Bạc Liêu, một người cháu ngoại của công tử thì đang buôn bán ve chai ở quê. Họ đều đang phải chật vật mưu sinh, kiếm sống qua ngày. Những thứ huy hoàng, tráng lệ của gia tộc chỉ còn là quá khứ. Giờ đây ngoài khu nhà tráng lệ của công tử Bạc Liêu là địa điểm du lịch nổi tiếng thì tại quê nhà Bạc Liêu còn có khu mộ của gia tộc Trần Trinh, nơi này cũng luôn nhiệt tình chào đón những vị khách đến thăm.

Cháu ngoại của công tử Bạc Liêu giờ đây buôn bán ve chai. Ảnh: MCV Netwwork

H.V(t/h)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM