12/01/2023 16:36

Công nhân thất nghiệp chạy ăn từng bữa, không dám mơ Tết: bắt cá, vớt lục bình sống qua ngày

Tết Quý Mão 2023 chỉ còn tính bằng ngày khi không khí xuân đã tràn về khắp thôn xóm, mang đến cảm giác háo hức, rộn ràng khó tả. Thế nhưng tại 1 khu trọ công nhân có cả nghìn người sinh sống, Tết là điều gì đó rất xa vời mà không ai muốn nhắc đến. Đột ngột bị cho nghỉ việc vào dịp cuối năm, mọi người ở đây chỉ nghĩ đến bữa cơm mỗi ngày, làm sao có đủ thịt, rau để ăn là tốt lắm rồi. Tết là điều gì đó rất nhói lòng và khoắc khoải với những người mất việc, không có thu nhập. Đọc câu chuyện về khu trọ công nhân thất nghiệp ở Bình Dương trên báo Vnexpress mà không khỏi ngậm ngùi các mẹ ạ.

Khu trọ Hưng Lợi 2 ở phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) có hơn 1.700 phòng, với số người thuê trọ lúc cao điểm lên đến 5.000 người. Từ một khu trọ công nhân đông đúc, nhộn nhịp, giờ đây khu trọ Hưng Lợi 2 chỉ còn hơn 1.000 người, do nhiều công nhân bị mất việc đã trả phòng về quê từ tháng 7. Những người ở lại cũng có hoàn cảnh tương tự nhưng không có tiền về quê, đành bám trụ ở lại kiếm sống qua ngày, đợi cơ hội khác.

Công nhân thất nghiệp chạy ăn từng bữa, không dám mơ Tết: bắt cá, vớt lục bình sống qua ngày

Khu trọ từng có đến 5.000 người thuê phòng giờ đây vắng vẻ, đìu hiu đi rất nhiều – Ảnh: VNE

Thông cảm với khó khăn chung của mọi người, từ tháng 7, chủ khu trọ giảm mỗi phòng 300.000 đồng. Tuy nhiên sự giúp đỡ này vẫn chẳng thấm là bao, nhiều người vẫn phải cố gắng chạy ăn từng bữa.

Bà Lý Thị Hương (63 tuổi, quê An Giang) rời quê nhà lên Bình Dương chăm cháu cho gia đình con gái làm công nhân để chăm cháu. Ngỡ cuộc sống về già được an nhàn, ngờ đâu vợ chồng con gái mất việc từ đầu tháng 12/2022, cuộc sống vô cùng thiếu thốn. Thương con ngày ngày vất vả tìm việc mới, bà Hương đành đi nhặt ve chai, mỗi ngày kiếm được vài chục nghìn đồng. Từng ấy vẫn chưa đủ, bà cụ U70 còn tranh thủ đi vớt lục bình ở ruộng nước xung quanh khu trọ để bữa cơm có thêm chút rau cho con cháu ăn.

Trong khi đó anh Lê Văn Thuận (38 tuổi, quê Đồng Tháp) vừa bị cho nghỉ Tết sớm hơn hai tháng mà không có thưởng hay bất kỳ khoản hỗ trợ nào, khiến việc chạy cơm từng bữa với anh cũng lắm vất vả. Không cam chịu cảnh bó gối ngồi không giữa bốn bức tường phòng trọ, anh Thuận nhờ người thân gửi lưới từ quê lên để bắt cá, cải thiện bữa ăn. Dù bữa đói bữa no nhưng với anh như vậy vẫn là khấm khá hơn người trong xóm.

Công nhân thất nghiệp chạy ăn từng bữa, không dám mơ Tết: bắt cá, vớt lục bình sống qua ngày

Anh Lê Văn Thuận tranh thủ đi bắt cá để cải thiện bữa ăn – Ảnh: VNE

Công nhân thất nghiệp chạy ăn từng bữa, không dám mơ Tết: bắt cá, vớt lục bình sống qua ngày

 Bà Lý Thị Hương (hàng đầu) cùng hàng xóm ở khu trọ, lội đồng tìm lục bình, ve chai kiếm sống – Ảnh: VNE

Bởi cứ nhìn sang vợ chồng anh Nguyễn Văn Út (30 tuổi, quê Cà Mau) là hiểu. Vợ chồng anh vừa sinh em bé trong khi đi làm thì bữa được bữa không. Bao nhiêu tiền để dồn hết mua sữa nuôi con nên kinh tế dành khánh kiệt, anh Út tâm sự năm nay sẽ ở lại Bình Dương ăn Tết bởi muốn về quê cũng không có tiền mà về.

Hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thu (39 tuổi, quê Tiền Giang) cũng không kém phần cơ cực khi vừa bị giật nợ khoảng 100 triệu đồng, trong khi chồng con lại đang thất nghiệp. Cả gia đình chỉ còn biết trông chờ vào cửa hàng tạp hóa nhỏ của chị trong khu trọ, thế nhưng khó khăn chung của mọi người xung quanh cũng khiến gia đình này bị ảnh hưởng.

Nhiều công nhân mua hàng, vay tiền sau đó mất việc, hết tiền không thể trả. Mình biết mà không đòi được vì ai cũng khổ hết. chỉ mong họ mau chóng có việc làm có tiền trả nợ“, chị Thu tâm sự.

Công nhân thất nghiệp chạy ăn từng bữa, không dám mơ Tết: bắt cá, vớt lục bình sống qua ngày
Bà Lý Thị Hen, quê An Giang lên Bình Dương chăm cháu. Hai đứa con bà thất nghiệp không có việc làm, không nhận được chu cấp từ con, bà phải nhặt ve chai kiếm sống nuôi cháu.

Nhiều người trong khu trọ phải nhặt ve chai để mưu sinh – Ảnh: VNE

Để có thêm tiền trang trải cuộc sống, chị Thu còn nuôi thêm vịt ở ngay hàng lang khu nhà trọ. Nói về tình cảnh của mình, người phụ nữ này không nén được tiếng thở dài: “Tôi từng khá nhất ở đây mà giờ thất bát nhất khu này“.

Công nhân thất nghiệp chạy ăn từng bữa, không dám mơ Tết: bắt cá, vớt lục bình sống qua ngày

Thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều nơi cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chuyện tìm một công việc mới là rất khó, nhất là khi nhiều người trước nay chỉ làm mỗi 1 nghề, đã quen với công việc cũ, môi trường cũ rồi. Ở lại thành phố ngày nào là tốn tiền ngày ấy, mà về quê cũng không được bởi không có gì làm kế sinh nhai, đất đai ruộng vườn đâu mà sống. Cuối năm chất chồng khó khăn với những người công nhân thất nghiệp, chỉ hi vọng sang năm mới mọi chuyện tươi sáng hơn, kinh tế được phục hồi để người lao động sớm có công ăn việc làm ổn định.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất