Công dụng chữa "bách bệnh" của xơ mướp bạn đã biết chưa? - Webgiaitri.vn

Công dụng chữa “bách bệnh” của xơ mướp bạn đã biết chưa?

Theo y học cổ truyền, xơ mướp gọi là Ty Qua Lạc - là phần ruột của quả mướp đã già, rất cứng và thô. Trong Đông y, xơ mướp vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.

Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô.

Xem thêm:>>>>>7 mẹo chăm sóc da cho trẻ tránh rôm sảy, viêm da trong mùa nắng nóng

Các lương y còn hay dùng xơ mướp để trị táo bón, đi cầu ra máu và đặc biệt là bệnh trĩ. Còn chữa tắc sữa, thanh nhiệt, cầm máu, chữa ho hen… Ngay cả chứng đau lưng, đau xương khớp khó trị cũng dùng xơ mướp.

Ông bà xưa còn trữ xơ mướp trong nhà để khi cần thì dùng với phục linh, trạch tả, vỏ bí xanh, hạt ý dĩ sao uống phòng các chứng băng huyết, nóng trong người, phế tỳ thận yếu… lúc cấp bách.

Đối với những người có tuổi, xơ mướp cũng phát huy công dụng tuyệt vời trong việc điều trị đau thấp khớp vô cùng hiệu quả. Chỉ cần lấy xơ sắc cùng rễ mướp, mộc thông, tỳ giải uống ngày ba lần. Bài thuốc này vừa dễ uống lại phát huy công dụng rất tốt. Quan trọng hơn chúng không mang lại tác dụng phụ và khiến cơ thể khó chịu như các phương thuốc khác.

Một số nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều công dụng đặc biệt của xơ mướp khiến cả thế giới phải săn lùng “phế phẩm” này của Việt Nam.

Chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu

Để chữa bệnh trĩ và đi ngoài ra máu, người bệnh lấy xơ mướp (của trái già), loại bỏ hết hạt, sau đó đem nướng lên. Tiếp đến bạn dùng xơ mướp này cộng với lá sâm đem sắc lên như thuốc bắc, lấy nước uống ngày 3 lần. Cách này có thể dùng cho mọi đối tượng mắc bệnh trĩ, cả cho phụ nữ sau sinh.

Chữa tắc tia sữa

Xơ mướp 1 cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc phơi khô 1 củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 2 – 3 ngày. Kết hợp xoa nắn vú cho thông tia sữa.

Chữa hen

Xơ mướp 20gr băm nhỏ, hạt đay quả dài 12gr, giã giập. Trộn đều, sắc uống lúc nóng. Ngày 2 lần. Dùng 2 – 3 ngày.

Chữa bế kinh

Xơ mướp đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn với tiết chim bồ câu trắng làm thành bánh rồi phơi khô, tán nhỏ. Mỗi lần uống 8gr với rượu vào lúc đói (Nam dược thần hiệu).

Chữa sởi

Xơ mướp 20gr, kinh giới 12gr, bạch chỉ 12gr, kim ngân 12gr, cỏ mần trầu 8gr, cam thảo nam 4gr. Tất cả cắt nhỏ, sao vàng, sắc uống làm 2 lần trong ngày.

Bệnh nấc kéo dài

Lấy thân cây mướp hương giã nát, cho ít nước vào khuấy đều lên, chắt lấy nước đó uống là sẽ ngay lập tức trị được cơn nấc đang gây khó chịu.

Chữa bệnh zonal

Dùng lá non vò nát, chấm nhẹ vào vùng mẩn nốt. Nếu bị bên trong cơ thể thì dùng 10 – 15gr xơ mướp sắc uống hằng ngày.

Chữa đau khớp, viêm khớp gối, lạnh hai chân

Chọn những quả mướp chín, già, khô trên giàn, hoặc hái các quả mướp già, phơi khô hoặc sấy khô, bóc bỏ vỏ, bỏ hạt.

Để lấy nhiều xơ mướp các bạn có thể bó lại thành bó, ngâm xuống nước vài ngày cho thịt mướp rữa ra, sau đó rửa sạch xơ, rồi đem phơi khô hoặc sấy khô để cất đi dùng dần.

Khi dùng mỗi ngày lấy 1 cái xơ mướp cắt thành từng đoạn 1 – 2cm, sao vàng rồi đổ nước đun thật đặc, uống thay nước hàng ngày. Hoặc sao vàng rồi nghiền thành bột mịn, uống ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 8 – 10g, để thông kinh, hoạt lạc, lưu thông khí huyết, trừ phong thấp, lợi tiểu, giải độc, trị cách bệnh xương khớp như thần kinh tọa, đau lưng, đau gối, đau chân, lạnh chân, tê chân… và nhiều tác dụng khác nữa. Chứng đau lưng, tê chân, lạnh chân do kinh mạch tắc nghẽn, khí huyết lưu thông kém… dùng vị thuốc này cũng hiệu quả. Nên kiên trì sử dụng cách này từ 10-20 ngày liên tục.

Hoài Phương (Tổng hợp)

Tin liên quan: