Trang chủ » Sức khỏe » Mẹ và bé
23 Tháng Mười Hai, 2021 1:46 chiều

Con gái đổ gạo tung tóe ra sàn, mẹ hít 1 hơi thật sâu, không nổi cáu: Bài học dạy con khiến trẻ nhớ mãi

Người mẹ này có cách dạy con trân trọng thức ăn vô cùng tuyệt vời lại rất hiệu quả.

Không biết các mẹ như thế nào nhưng em cực thích và rất hay tham khảo những cách nuôi dạy con của mẹ Nhật. Không phải mình sính ngoại nhưng thực sự họ có những cuốn sách và phương pháp nuôi dạy trẻ rất hay ho. Mà cái nào hay và cảm thấy phù hợp thì mình phải học ngay chứ có đúng không nào? Một trong những bài học các mẹ Nhật dạy con em thấy tâm đắc nhất chính là bài học về việc trân quý thức ăn đấy ạ.

Trong đoạn video mẹ Nhật dạy con cách trân quý thức ăn, một bé gái khoảng 3 tuổi đang ngồi bên cạnh nhìn mẹ làm bếp. Thấy mẹ đổ rổ gạo ngay tầm với của mình, bé gái đã nhanh chóng chụp lấy và đổ tung tóe ra khắp cả sàn nhà. Việc trẻ nhỏ nghịch ngợm, ném vứt đồ ăn như thế này chắc chắn mẹ nào cũng đã từng trải qua và những lúc đó, đa số chúng ta chắc chắn sẽ đều rất tức giận và quát con có đúng không nào? Thế nhưng người mẹ này lại bình tĩnh dạy con một cách bất ngờ luôn chị em ạ.

Sau khi phát hiện con nghịch ngợm đổ hết gạo xuống đất, người mẹ đã tiến tới gần chỗ con nhưng điều đầu tiên cô làm là hít một hơi thật sâu, sau đó ngừng lại vài giây, có lẽ là để bình tĩnh lại. Không hề quát mắng hay nóng giận, người mẹ Nhật Bản này đã cúi người xuống vừa tầm mắt của con, sau đó nhẹ nhàng nói với con rằng: “Con nhìn mẹ này, gạo là thức ăn nên con phải dùng thật cẩn thận. Những hạt gạo này rất nhỏ nhưng để làm ra chúng, người ta đã phải bỏ ra rất nhiều công sức đấy, giờ thì hãy cùng mẹ nhặt lên đi. Con phải biết trân trọng gạo và tất cả các loại thức ăn, đổ gạo ra sàn nhà không có gì là vui hết”.

Người mẹ nói rất dứt khoát, ngắn gọn để con có thể hiểu được ý nghĩa một cách dễ dàng nhất. Thế nhưng là trẻ nhỏ nên đôi lúc, cô bé cũng tưởng mẹ đang đùa và nhoẻn miệng cười. Thấy vậy, người mẹ hoàn toàn không cười cợt theo mà rất nghiêm túc diễn đạt. Chính vì thế, cô bé dù còn rất nhỏ nhưng cũng hiểu ra rằng những điều mẹ đang nói với mình hoàn toàn không phải là chuyện đùa. Vì thế con đã vâng lời và làm theo ý của mẹ. Cách truyền đạt này tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, giúp các bé hiểu ra vấn đề rất nhanh.

Có thể thấy, mẹ Nhật này không hề đ ánh mắng, dọa dẫm con nhưng đứa trẻ vẫn có thể hiểu ra được vấn đề. Thế mới nói, không phải khi trẻ làm sai, cứ phải đ ánh mắng thì con mới nhớ và nghe lời bố mẹ. Đ ánh mắng có thể khiến trẻ sợ ngay lúc đó, nhưng về sau con lại quên hết, hoặc nghiêm trọng hơn, trẻ sẽ dễ bị tổn thương tinh thần và ảnh hưởng đến tâm lý. Đây là điều không một bố mẹ nào mong muốn cả.

Với các mẹ đã có con nhỏ, chắc hẳn ai cũng biết việc giữ bình tĩnh khi con đùa nghịch là chuyện không hề dễ dàng một chút nào. Tuy nhiên, tất cả vì tương lai của con, mẹ hãy học cách kìm nén cảm xúc để răn dạy con một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ sự nghiêm túc. Cách này không những giúp trẻ biết ngoan ngoãn, nghe lời và hiểu chuyện hơn, mà còn không khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý. Vì thế, cách dạy con nhẹ nhàng nhưng vẫn uy nghiêm của người mẹ trong câu chuyện trên đã khiến rất nhiều phụ huynh tán thành và ngưỡng mộ. Dạy con chưa bao giờ là việc đơn giản, nhưng bố mẹ hãy cố gắng làm hết sức có thể để giúp con mình được phát triển toàn diện nhé.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM