Trang chủ » Đời sống » Xã hội
23 Tháng Bảy, 2021 4:49 chiều

Chơi bể bơi phao ở nhà, bé trai 11 tháng tuổi bị đuối nước, nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống bé trai 11 tháng tuổi bị suy hô hấp, co giật vì đuối nước khi chơi bể bơi phao ở nhà.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng suy hô hấp do bị đuối nước khi chơi bể bơi phao tại nhà.

Bệnh nhi tên N.M.H. (11 tháng tuổi) cùng anh trai 3 tuổi được gia đình cho chơi bể bơi phao tại nhà với mực nước sâu khoảng 50cm. Sau khoảng 10 phút không có sự giám sát, gia đình phát hiện trẻ nằm úp mặt xuống đáy bể bơi phao.

Một bệnh nhi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC.

Khi được vớt lên, bé có biểu hiện tím tái. Bé được sơ cứu tại chỗ trước khi đưa đến Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, sốt, co giật. Vì tình trạng bệnh diễn biến nặng, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại thời điểm nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ sốt 38.5 độ C, lơ mơ, suy hô hấp phải thở oxy qua mặt nạ. Sau khi tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm, trẻ được chẩn đoán viêm phổi do đuối nước trong bể bơi phao tại nhà và được chuyển đến Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau một tuần điều trị và chăm sóc đặc biệt, sức khỏe trẻ đã ổn định, được ra viện.

Theo ThS.BS Nguyễn Đăng Quyệt, Trưởng Khoa Hô hấp 2 – Trung tâm Hô hấp, thời gian qua, Trung tâm đã tiếp nhận, điều trị cho một số trường hợp trẻ bị viêm phổi do đuối nước khi tắm ở ao, hồ, bể bơi, thậm chí đuối nước do xô, chậu, bồn tắm, bể bơi phao hoặc vật dụng chứa nước ở gia đình.

Cần cho trẻ chơi bể bơi phao khi có sự giám sát 100% từ người lớn.

Đuối nước là một trong những tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra tại gia đình và ngoài cộng đồng. Nếu không phát hiện kịp thời, trẻ bị chìm lâu trong nước hoặc nguồn nước bẩn, ngoài hậu quả viêm phổi do đuối nước, trẻ có thể bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn nặng, phù phổi cấp, rối loạn điện giải và di chứng thần kinh nếu não bị thiếu oxy kéo dài, thậm chí trẻ có thể tử vong.

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trẻ em vẫn chưa được đến trường, nhiều gia đình sử dụng bể bơi phao tại nhà để giúp trẻ vui chơi, giải nhiệt. Để có thể giúp bé vui chơi mà vẫn đảm bảo an toàn, ThS.BS Nguyễn Đăng Quyệt khuyến cáo: Người trông trẻ cần giám sát chặt chẽ, không được rời mắt khỏi trẻ để làm công việc khác. Bên cạnh đó, gia đình cần trang bị cho trẻ nhỏ những kiến thức cơ bản nhất để tự bảo vệ mình khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

Đối với trẻ lớn, cần được giáo dục tại trường học và gia đình về các nguy cơ tai nạn thương tích, cách phòng tránh và các bước xử lý khi tai nạn thương tích xảy ra.

>> Xem thêm: Bị đưa về khách sạn cách ly tập trung, người đàn ông tìm cách trốn thoát bằng ga trải giường và cái kết ”chạy đằng trời”

Khánh My (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM