Trang chủ » Sức khỏe
30 Tháng Sáu, 2021 11:56 sáng

Chàng trai 22 tuổi chết não, hồi sinh sự sống cho 4 người

Con trai chết não sau TNGT, gia đình chàng trai B.N.T, 22 tuổi ở Thanh Hóa đã nén nỗi đau, hiến đa tạng của con, hồi sinh sự sống cho 4 người.

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não và không còn cơ hội cứa chữa, ông Bùi Ngọc Phấn và Bà Đinh Thị Phượng là bố mẹ của B.N.T (22 tuổi ở Hậu Lộc, Thanh Hoá) chết lặng. Trong gia đình có 2 anh em (T. là anh cả, sau T. là cô em gái đang đi học).

T. luôn cần cù, chăm chỉ ngoan ngoãn, được anh em bè bạn quý mến, đi làm được hơn 2 năm, tai nạn bất ngờ ập đến. Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ, bố mẹ T. gục xuống.

Bố mẹ và chú ruột luôn bên cạnh T. trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Nhưng được sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột của T. – ông Bùi Ngọc Phú đã động viên tinh thần cho bố mẹ T, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “cho đi là còn mãi”, cùng với sự tư vấn của chị Phạm Thị Đào – Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, gia đình T. đã quyết định hiến tạng đa tạng của con trai cho y học, bao gồm: 1 tim, 1 gan và 2 thận hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Sau 1 thời gian hiến tạng, nỗi đau người ở lại dường như chưa vơi đi. Nhưng đâu đó vẫn còn có số ít những người không hiểu và 1 số hàng xóm láng giềng vẫn dị nghị “chắc nhà này bán tạng của con”, làm trái tim người làm cha làm mẹ như vỡ vụn.

Gạt đi những giọt nước mắt xót thương, ông Bùi Ngọc Phấn cho biết: Vì muốn cứu sống những người khác đang khắc khoải vào sự sống, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa, và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến với nhiều người.

Mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may người  thân của mình mất đi.

“Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời!”- ông Phấn chia sẻ.

Và chắc hẳn, ở bên kia thế giới, con trai ông cũng sẽ mỉm cười mãn nguyện vì hành động nhân văn của gia đình em đã cứu sống nhiều người, tô thắm cho đời những sắc hương.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đang thực hiện 1 ca ghép tạng

Bệnh viện Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi…

Tính đến ngày 23/6/2021, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não.

Tổng số 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não; 39 ca ghép tim từ người cho chết não; 01 ca ghép tim và thận; 5 ca ghép phổi từ người cho chết não…

Theo Thái Bình 

>>>>>>>>>Xem thêm:Cay cú vác dao đến chém lực lượng kiểm soát dịch vì bị đo thân nhiệt, hai thanh niên nhận án tù

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM