Trang chủ » Sức khỏe
15/10/2022 13:23

Cách giảm viêm mũi dị ứng khi thời tiết chuyển mùa ngay tại nhà

Viêm mũi dị ứng thời tiết là tình trạng viêm mũi do dị ứng với các yếu tố từ thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, chất dị ứng có trong không khí,… Bệnh thường bùng phát vào một số thời điểm cụ thể trong năm (mùa lạnh, giai đoạn chuyển mùa) và gây ra không ít phiền toái đối với sinh hoạt, lao động.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thời tiết

Viêm mũi dị ứng thời tiết bùng phát khi có các yếu tố dị ứng (dị nguyên). Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng bị dị ứng sau khi tiếp xúc với dị nguyên. Nghiên cứu cho thấy, viêm mũi dị ứng chỉ xảy ra khi có những yếu tố sau:

– Cơ địa dị ứng: Cơ địa dị ứng là yếu tố chính trong cơ chế bệnh sinh của viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, mề đay mẩn ngứa,… Người có cơ địa dị ứng có nguy cơ mắc các bệnh lý dị ứng cao hơn so với bình thường. Yếu tố này được xác định là nguyên nhân gây ra phản ứng đặc biệt của cơ thể khi tiếp xúc với dị nguyên.

– Di truyền: Nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết có thể tăng lên đáng kể nếu người thân cận huyết (cha mẹ, chị em ruột, ông bà,…) mắc bệnh lý này hoặc các bệnh có cơ chế dị ứng khác như viêm kết mạc dị ứng, viêm da cơ địa, mề đay mãn tính.

– Hệ miễn dịch suy giảm: Hệ miễn dịch là cơ quan trực tiếp gây ra phản ứng thái quá đối với các yếu tố thời tiết (không khí, phấn hoa, độ ẩm, gió,…). Các nghiên cứu cho thấy, hệ miễn dịch suy giảm làm tăng nguy cơ bùng phát các phản ứng dị ứng. Vì vậy, nguy cơ bị viêm mũi dị ứng thời tiết cũng có thể tăng lên đáng kể ở những đối tượng có chức năng đề kháng kém (trẻ nhỏ, người cao tuổi, người nhiễm HIV, tiểu đường).

– Yếu tố thời tiết: Viêm mũi dị ứng thời tiết thường chỉ xảy ra vào giai đoạn mùa lạnh hoặc giai đoạn chuyển mùa, giảm nhẹ hoặc thuyên giảm hết vào thời tiết ấm. Bởi trong giai đoạn chuyển mùa và mùa lạnh, các chất dị ứng trong không khí có xu hướng tăng lên đáng kể. Hệ quả là kích thích phản ứng dị ứng và gây ra phù nề, sưng viêm niêm mạc mũi.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết

Hiện tại, chưa có phương pháp “cắt đứt” hết bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết. Bệnh có thể thuyên giảm dần sau khi thời tiết ổn định hoặc cũng có thể biến mất hẳn mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp mắc bệnh lý này đều có tiến triển dai dẳng và tái phát vào một (vài) thời điểm cụ thể trong năm.

Viêm mũi dị ứng gây ảnh hưởng lớn tới đường hô hấp (Ảnh: Internet)

Mặc dù không thể điều trị hẳn nhưng bệnh nhân có thể giảm triệu chứng của bệnh bằng cách sử dụng thuốc và áp dụng một số biện pháp hỗ trợ. Các biện pháp được áp dụng phổ biến bao gồm:

Sử dụng thuốc Tây y hỗ trợ điều trị

Sử dụng thuốc là phương pháp chính trong điều trị viêm mũi dị ứng nói chung và viêm mũi dị ứng thời tiết nói riêng. Thuốc có tác dụng cải thiện triệu chứng, ngăn ngừa – điều trị bội nhiễm (nếu có). Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định dùng kèm với các loại viên uống hỗ trợ để nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch.

Các loại thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết thường được sử dụng:

– Thuốc kháng histamin H1: Thuốc kháng histamin H1 là loại thuốc thông dụng được sử dụng điều trị các bệnh có cơ chế dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, mề đay mẩn ngứa,… Nhóm thuốc này có khả năng đối kháng chọn lọc với histamin ở thụ thể H1. Nhờ vậy, thuốc có thể cải thiện các triệu chứng do histamin gây ra như phù nề, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi,… Các loại thuốc được sử dụng phổ biến bao gồm Cinarizin, Chlorpheniramin, Promethazin, Loratadin,…

– Thuốc xịt mũi co mạch: Thuốc xịt mũi chứa các hoạt chất co mạch (Naphazolin, Xylometazolin,…) được sử dụng khi thuốc kháng histamin H1 không mang lại hiệu quả tối ưu. Thuốc có tác dụng co mạch, giảm phù nề ở niêm mạc mũi, qua đó cải thiện tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng thời tiết. Tuy nhiên, nhóm thuốc này thường chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn vì nguy cơ và rủi ro cao.

– Thuốc xịt mũi chứa corticoid: Tương tự như thuốc xịt mũi co mạch, thuốc xịt mũi chứa corticoid cũng có khả năng giảm phù nề niêm mạc mũi hiệu quả. Corticoid hoạt động bằng cách ức chế miễn dịch tại chỗ, từ đó phát huy tác dụng kháng dị ứng và chống viêm. Tuy nhiên, thuốc cũng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn vì dễ gây kích ứng niêm mạc hô hấp, chảy máu cam và tăng nguy cơ nhiễm trùng cơ hội.

– Kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng trong trường hợp viêm mũi dị ứng bội nhiễm. Nhóm thuốc này có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tác nhân gây nhiễm trùng (chủ yếu là vi khuẩn). Khi dùng thuốc, cần sử dụng đều đặn trong thời gian được chỉ định để tránh tình trạng kháng kháng sinh.

Ngoài những loại thuốc viêm mũi dị ứng kể trên, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm một số loại thuốc khác như thuốc giảm đau, hạ sốt, viên uống bổ sung Vitamin C, Kẽm hoặc sử dụng các TPCN để hỗ trợ cho các loại thuốc điều trị chính.

Viêm mũi dị ứng khiến người bệnh khó chịu (Ảnh: Internet)

Áp dụng các biện pháp hỗ trợ

Sử dụng thuốc chỉ có thể kiểm soát triệu chứng của bệnh. Do đó, bệnh nhân nên thực hiện các biện pháp hỗ trợ để hạn chế tình trạng lạm dụng và phụ thuộc thuốc quá mức.

Các biện pháp cải thiện viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà:

– Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Rửa mũi bằng nước muối sinh lý 2 – 3 lần/ ngày giúp làm dịu niêm mạc hô hấp và hỗ trợ tăng cường dẫn lưu dịch. Biện pháp này có thể cải thiện triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, ngứa mũi một cách rõ rệt. Hơn nữa, rửa mũi thường xuyên giúp loại bỏ dịch tiết hô hấp, tránh tình trạng dịch tiết ứ đọng trong các hốc xoang, mũi và dẫn đến bội nhiễm.

– Sử dụng máy tạo độ ẩm: Viêm mũi dị ứng thời tiết chuyển biến nặng hơn thời tiết chuyển lạnh, khô hanh. Độ ẩm thấp khiến niêm mạc mũi bị kích ứng, khô và dễ ngứa ngáy. Vì vậy ngoài rửa mũi bằng nước muối sinh lý, bệnh nhân có thể dùng máy tạo độ ẩm để cải thiện triệu chứng.

– Xông mũi với thảo dược: Xông mũi với các thảo dược tự nhiên như tinh dầu tràm trà, gừng tươi, vỏ chanh, sả,… giúp làm sạch dịch tiết hô hấp. Đồng thời giảm ngứa ngáy và cải thiện tình nghẹt mũi rõ rệt. Ngoài ra, các thảo dược tự nhiên còn có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên góp phần tiêu diệt tác nhân nhiễm trùng và giảm nguy cơ bội nhiễm đáng kể.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng vật lý trị liệu

Bên cạnh sử dụng bài thuốc thuốc tây, mẹo dân gian hỗ trợ, bài thuốc đông y điều viêm mũi dị ứng bằng vật lý trị liệu được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng. Phương pháp này đang là xu hướng điều trị của thế kỷ 21, được đánh giá an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân. Đặc biệt cả với trường hợp bệnh mẫn cảm với thành phần thuốc, gặp tác dụng phụ khi sử dụng tây dược.

Những phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng vật lý trị liệu:

– Bấm huyệt

– Châm cứu

– Cấy chỉ

– Thủy châm

– Cứu ngải

Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc này tác động điều trị bệnh theo cơ chế: Tác động sâu bên trong, điều hòa và lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương. Nhờ đó người bệnh không chỉ giảm triệu chứng cúm, ho, sổ mũi,… do viêm mũi gây ra, còn giúp điều trị bệnh từ sâu bên trong, hệ hô hấp cân bằng tốt hơn và giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Hơn nữa, người bệnh còn được thư giãn, cơ thể thoái dễ chịu khi sử dụng phương pháp trên.

Điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết bằng Đông y

Các tài liệu y học cổ có ghi chép lại rằng bản chất của viêm mũi dị ứng là ban hư tiêu thực ảnh hưởng bởi ba tạng chính là Phế, Tỳ, Thận. Đông y chia nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng thành các thể như Phế hư cảm hàn, thận dương hư nhược, tỵ tắc uất nhiệt, Tỳ khí hư nhược, phế thất thanh túc,…

Để điều trị căn bệnh này, Đông y sẽ tập trung vào bổ thận, đẩy lùi tà khí, tăng cường chính khí, kiện tỳ, phục hồi chức năng Phế, Tỳ, Thận, đồng thời tăng sức đề kháng cho người bệnh.

>>> Xem thêm: 9 thực phẩm giàu vitamin E giúp tăng cường sức khỏe

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM