Trang chủ » Đời sống » Thế giới
19 Tháng Năm, 2021 6:37 chiều

Các bác sĩ Ấn Độ cảnh báo không nên dùng phân bò để chữa Covid-19

Các bác sĩ ở Ấn Độ đang cảnh báo việc sử dụng phân bò với niềm tin rằng nó sẽ ngăn chặn được Covid-19, thậm chí nó có nguy cơ lây lan các bệnh khác.

Theo số liệu thống kê cho thấy, đại dịch virus Corona đã tàn phá Ấn Độ với 22,66 triệu ca nhiễm và 246.116 trường hợp tử vong. Các chuyên gia cho biết con số thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần và người dân trên khắp đất nước đang phải vật lộn để tìm giường bệnh, ôxy hoặc thuốc men.

Một số tín đồ đến trại bò mỗi tuần một lần để tắm phân bò và nước tiểu. Ảnh: REUTERS

Ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, một số tín đồ đến trại bò mỗi tuần một lần để tắm phân bò và nước tiểu với hy vọng rằng nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch hoặc giúp họ khỏi bệnh do virus Corona gây ra.

Trong Ấn Độ giáo, con bò là một biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất, và trong nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để dọn dẹp nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

People apply cow dung on their bodies during "cow dung therapy" believing it will boost their immunity to defend against the coronavirus disease (COVID-19) at the Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam Gaushala or cow shelter on the outskirts of Ahmedabad, India, May 9, 2021. REUTERS/Amit Dave
Ảnh: REUTERS

Ông Gautam Manilal Borisa, phó giám đốc một công ty dược phẩm, cho biết: “Chúng tôi thấy ngay cả các bác sĩ cũng đến trại bò. Họ tin rằng liệu pháp này cải thiện khả năng miễn dịch của họ, bên cạnh đó nhiều bệnh nhân khác cũng tin tưởng và làm theo những vị bác sĩ này “. Ông Gautam chia sẻ thêm, phương pháp này đã giúp ông ấy hồi phục sau khi bị nhiễm Covid-19 năm ngoái.

Hãng Reuter đưa tin, khi những người tham gia đợi hỗn hợp phân và nước tiểu trên cơ thể khô lại, họ ôm hoặc kính cẩn sờ vào những con bò tại nơi địa phương và tập yoga để tăng năng lượng. Sau đó, họ tắm rửa sạch bằng sữa hoặc bơ sữa.

Ashok Oza bathes in cow milk to remove cow dung from his body during "cow dung therapy", believing it will boost his immunity to defend against the coronavirus disease (COVID-19) at the Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam Gaushala or cow shelter on the outskirts of Ahmedabad, India, May 9, 2021. REUTERS/Amit Dave
Ảnh: REUTERS
People pray after applying cow dung on their bodies during "cow dung therapy", believing it will boost their immunity to defend against the coronavirus disease (COVID-19) at the Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam Gaushala or cow shelter on the outskirts of Ahmedabad, India, May 9, 2021. REUTERS/Amit Dave
Ảnh: REUTERS

Các bác sĩ, các nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên áp dụng các phương pháp này để điều trị Covid-19. Việc sử dụng phân bò chữa Covid-19 có thể dẫn đến niềm tin sai lầm và làm phức tạp thêm các vấn đề về sức khỏe.

Tiến sĩ J.A, chủ tịch quốc gia tại Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết: “Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch chống lại Covid-19. Điều này hoàn toàn dựa trên niềm tin tô giáo.”

People walk after applying cow dung on their bodies during "cow dung therapy", believing it will boost their immunity to defend against the coronavirus disease (COVID-19) at the Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam Gaushala or cow shelter on the outskirts of Ahmedabad, India, May 9, 2021. REUTERS/Amit Dave
Ảnh: REUTERS

Vấn đề này ẩn chứa rất nhiều rủi ro sức khỏe, có thể gia tăng khả năng lây lan của virus từ động vật sang người hoặc giữa một nhóm người tập trung trong đại dịch. Ông Madhucharan Das, người phụ trách một trại bò khác ở Ahmedabad, cho biết hiện nay địa phương đang hạn chế số lượng người tham gia.

Nguồn: REUTERS

Tố Uyên (biên dịch) 

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM