Trang chủ » Đời sống
26 Tháng Năm, 2021 10:17 sáng

Bộ TTTT đề nghị không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân COVID-19

Bộ TTTT đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế không công bố danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển về quá trình tiếp xúc bệnh nhân, mà chỉ công bố và khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản số 1631/BTTT-CBC gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: Internet

Theo văn bản, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, việc cung cấp thông tin tuyên truyền cho báo chí đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng tránh, tránh dịch bệnh và ý thức tự bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, văn bản cũng chỉ rõ một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin và phòng chống dịch. Trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập.

Những thông tin này được các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ở các địa phương có người nhiễm COVID-19 công bố (phần nhiều dựa trên nội dung khai báo của người bệnh) và sau đó được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn thêm, khiến cho dư luận, cộng đồng bám theo bình luận, bàn tán, kỳ thị, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người nhiễm bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo ngành Y tế và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh các địa phương đảm bảo cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát đến nay đã là lần thứ tư.

Cần phát huy những kinh nghiệm, bài học tốt nhưng cũng cần thay đổi những cách làm không còn phù hợp, trong đó có công tác truyền thông và dịch bệnh.

Có thể nhận thấy nhiều khi lịch trình di chuyển của các bệnh nhân COVID-19 bị mạng xã hội soi mói, bàn tán, ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân cũng như những người liên quan. Không ai muốn bản thân bị nhiễm bệnh và cần đi lại, giao tiếp trong điều kiện chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch để phục vụ cho công việc, sinh hoạt. Việc không công bố danh tính, lịch trình của bệnh nhân COVID-19 sẽ đảm bảo đời sống của bản thân và gia đình bệnh nhân không bị ảnh hưởng cũng như soi mói, kì thị của một số người./.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM