Trang chủ » Đời sống
9 Tháng Một, 2024 4:20 chiều

Bố mẹ hối hả đầu tư cho con học trước lớp 1: Lợi trước mắt, hại lâu dài

Con mới vừa tốt nghiệp mẫu giáo, phụ huynh đã tính chuyện tìm lớp cho con học trước để vào lớp 1 đỡ bỡ ngỡ.

Năm học vừa kết thúc em đã thấy trên các nhóm phụ huynh rủ rỉ hỏi nhau cho con đi học trước lớp 1. Kèm theo đó là rất nhiều quảng cáo, chào mời lớp tiền tiểu học hoặc các loại tài liệu dạy bé tại nhà. Em xem qua thì thấy “phiêu” quá các mẹ ơi, cứ thấy không ổn chút nào.

Mà chuyện cho con học trước lớp 1 đã được nói từ lâu rồi, nó không tốt cho trẻ đâu ạ. Đúng là cho con học trước, vào tiểu học con nhanh nhạy hơn, điểm cao hơn. Đó chỉ là lợi ích trước mắt, cái hại thì nó ngấm từ từ, có khi lên lớp 5, lớp 6 mẹ mới nhận ra, lúc đó rất khó sửa cho con.

Quá nhiều nỗi lo khiến phụ huynh muốn cho con đi học tiền tiểu học

Hôm trước em thấy có mẹ bảo là không có cái gì gọi là tiền tiểu học đâu mọi người. Nói là đi học trước lớp 1 thì đúng hơn. Không chỉ luyện chữ, học số, một số bé còn được học trước bài vở trong chương trình luôn. Dẫn đến việc vào năm học, con nói với mẹ là đi học chán, vì con biết hết rồi.

Nhưng mặc kệ những khuyến cáo đi học trước lớp 1 khiến các bé bị ảnh hưởng, nhiều phụ huynh vẫn sẵn sàng chi tiền triệu cho con tham gia. Điều này cũng dễ hiểu vì phụ huynh có quá nhiều nỗi lo. Tham khảo từ các phụ huynh đi trước, dễ dàng nhận thấy chương trình học hiện tại khá nhanh và nhiều.

hình ảnh

Lớp mẫu giáo lớn làm quen với chữ cái qua các trò chơi. Ảnh: Hà Phong, Thanh Niên

Cha mẹ sẽ lo là con mình chậm, vào năm học không theo kịp cô giảng trên lớp. Một là không học theo kịp chương trình, hai là thua bạn, con bị điểm thấp. Như vậy sẽ khiến con vất vả, học nặng và từ đó ghét đi học. Cho con học trước, con sẽ vững vàng hơn khi vào học chính thức.

Mặt khác, phụ huynh xem các lớp tiền tiểu học là nơi để gửi con dịp hè. Con đã qua tuổi mẫu giáo, còn vài tháng là vào lớp 1. Tranh thủ gửi con vào các lớp tiền tiểu học coi như một công đôi chuyện. Con có nơi giữ hộ lại còn được học hành đàng hoàng, như vậy cha mẹ đi làm cũng yên tâm.

Một phụ huynh bật mí là học phí tầm 1 triệu 1 bé, nhưng chỉ học qua zoom, tính ra không hề rẻ đâu ạ. Có nhà còn đầu tư hơn, các mẹ gom nhóm các bé cùng lớp mẫu giáo lại rồi mời cô giáo về tận nhà dạy kèm viết chữ. Học phí chắc sẽ có con số lớn hơn so với học zoom.

Em có tìm hiểu thông tin, trên trang GD&TĐ, các thầy cô, chuyên gia tâm lý giáo dục bảo là học tiền tiểu học không cần thiết. Chưa kể, việc để bé 5 tuổi vội vàng học trước lớp 1 có thể khiến con khổ cả thể chất lẫn tinh thần.

Lợi trước mắt, hại lâu dài khi con học trước lớp 1

Chắc nhiều phụ huynh cũng đã biết những mặt trái của việc cho con đi học tiền tiểu học hay học trước lớp 1. Ở đây em xin chia sẻ lại vắn tắt, hy vọng các phụ huynh cân nhắc kỹ khi muốn đăng ký lớp học cho con.

hình ảnh

Hãy để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, bởi nếu quá căng thẳng kỳ vọng vào học tập của con cái sẽ gây ra “hiệu quả ngược” không đáng có. Ảnh: C.K.A, Tạp chí điện tử giáo dục Việt Nam

Cô Đỗ Huyền Trang, giáo viên lớp 1 có chia sẻ trên trang GD&TĐ, việc học tiền lớp 1 với trẻ 5 tuổi không cần thiết. Cô cho biết không ít trẻ đang còng lưng để tập đọc, viết trước chương trình. Không chỉ khiến trẻ dễ bị quá tải, thiếu thời gian vui chơi mà còn ảnh hưởng việc học về sau.

Trường hợp người dạy thiếu chuyên môn, không dạy đúng yêu cầu theo chương trình sách giáo khoa mới sẽ làm đảo lộn cách học của trẻ. Khi vào học chính thức, các cô giáo lại phải rèn lại từ đầu, rất khó. Thậm chí còn khiến trẻ hoang mang, rối loạn tiếp thu, đọc viết không đúng cách.

Như đã nói ở trên, một số bé sau khi học trước lớp 1 dễ dẫn đến chán khi đi học chính thức. Tất cả đã được học trước, con vào lớp dễ mất tập trung, chủ quan, không chịu học nữa. Chưa kể việc học trước sẽ khiến con đi học ở lớp với tinh thần thụ động.

Con sẽ mất đi khả năng tự học, tiếp thu kém hơn do bài học đã quen thuộc, không cần chú ý nghe cô giảng nữa. Khi lên lớp 2, 3, con sẽ dễ hụt hơi, học kém dần do không còn lợi thế được học trước như ở lớp 1. Lúc này con dễ cảm thấy mất tự tin, mệt mỏi vì phải tự thân vận động.

Bên cạnh những phụ huynh than con gặp khó khăn khi vào lớp 1, một số mẹ lại xác định không cho con đi học trước. Mới đầu đi học con còn hơi chậm, nhưng vào học tầm 2 tháng là con tiến bộ rất nhanh, theo kịp cô giáo. Rõ ràng đi học trước lớp 1 là không cần thiết.

Em chỉ có vài dòng chia sẻ thế thôi, việc chọn lựa cho con học lớp 1 trước hay không là tùy quyết định của từng phụ huynh.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM