Trang chủ » Sức khỏe » Sống khỏe mỗi ngày
22/06/2022 10:36

Biện pháp phòng tránh và “thời điểm vàng” để cấp cứu người bị sốc nhiệt

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như say nắng, cháy nắng, ngất… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn 40 độ C, gây tổn thương hệ thống thần kinh trung ương và các mô khác. Đây được coi là hình thái nghiêm trọng nhất của tổn thương do nhiệt độ cao. Triệu chứng đặc trưng đầu tiên của sốc nhiệt là ngất xỉu do cơ thể không giải phóng được nhiệt ra bên ngoài, khiến bệnh nhân kiệt sức. Một số biểu hiện khác của sốc nhiệt bao gồm: chóng mặt, buồn nôn, đau nhói đầu, choáng váng, không ra mồ hôi, da mẩn đỏ, yếu cơ hoặc chuột rút, nhịp tim và mạch có thể đập mạnh hoặc yếu; thay đổi hành vi như lú lẫn, mất phương hướng hoặc có trạng thái sửng sốt, co giật, hôn mê.

Theo các chuyên gia, hiện tượng sốc nhiệt chủ yếu xảy ra với người cao tuổi, người lao động ngoài trời, người tập luyện thể dục thể thao, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi, người có bệnh lý tim, phổi hoặc thận, béo phì, thiếu cân, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tâm thần, nghiện rượu, bỏng nắng và bất cứ tình trạng nào gây sốt.

Các biện pháp phòng tránh sốc nhiệt mùa hè

Để phòng tránh nguy cơ sốc nhiệt, mỗi người cần trang bị cho mình các loại mũ nón rộng vành, áo chống nắng, khẩu trang, kính râm và thường xuyên sử dụng kem chống nắng… Nên mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, tránh quần áo quá dày và tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt. Đặc biệt, cần phải uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, bởi khi nắng nóng nước sẽ mất đi rất nhiều qua mồ hôi. Nếu không uống đủ nước cũng khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, dễ gây sốc nhiệt. 

Để hạ nhiệt, nên áp túi nước đá vào nách, bẹn, cổ cho bệnh nhân (Ảnh: Examiner).

Đặc biệt, việc sử dụng các thực phẩm có tính mát giúp giải nhiệt mùa hè như: trái cây họ cam, bí đao, rau má, đồ uống có nhiều chất điện giải, nước ép rau xanh nguyên chất… và hạn chế các thực phẩm cay, nóng là điều rất nên làm trong những ngày thời tiết nắng nóng để phòng tránh sốc nhiệt. 

Nếu phải đi ra ngoài trong những ngày nắng nóng, cần hạn chế khoảng thời gian từ 11h-15h; không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức, hường xuyên nghỉ ngơi tại nơi thoáng mát sau khoảng một tiếng đồng hồ làm việc. Nếu có thể, hãy thay đổi các hoạt động ngoài trời sang một khung thời gian mát mẻ hơn như vào buổi sáng sớm hay sau khi mặt trời lặn. Trường hợp không có quạt hoặc điều hòa, vào khoảng thời gian nóng nhất trong ngày, nên tới nơi có điều hòa không khí như siêu thị, bưu điện, ngân hàng… hoặc những nơi râm mát. Khi ở nhà cần che chắn cửa bằng rèm, mành khi nắng nóng và mở cửa sổ vào ban đêm ở hai cạnh của ngôi nhà để không khí lưu thông.

Sử dụng các thực phẩm có tính mát giúp giải nhiệt mùa hè để phòng tránh sốc nhiệt.

“Thời điểm vàng” cấp cứu người bị sốc nhiệt

Khoảng thời gian 1 giờ sau khi bị sốc nhiệt ở mức độ nặng được gọi là “thời điểm vàng” để cấp cứu. Bởi nếu cấp cứu ngay trong khoảng thời gian này thì hiệu quả gần như đạt 100%. Ngược lại, nếu cấp cứu chậm trong vòng 3 giờ sau khi bị sốc nhiệt sẽ có nguy cơ bị đột quỵ não do nóng. Trường hợp xấu nhất bệnh nhân sẽ tử vong. 

Chính vì thế, trong cấp cứu say nắng, say nóng, sốc nhiệt cần phải hết sức chú ý đến việc cấp cứu ban đầu tại hiện trường. Bằng mọi biện pháp phải hạ nhanh nhiệt độ cơ thể bệnh nhân, đây là điều kiện tiên quyết để bệnh nhân thoát khỏi tử vong do sốc nhiệt. close

Khi nghi ngờ ai đó bị sốc nhiệt, để cứu giúp họ việc đầu tiên phải làm là gọi cấp cứu 115 hoặc ngay lập tức đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Trong khi chờ đợi các nhân viên y tế, cần đưa nạn nhân tới nơi có nhiệt độ mát mẻ, râm mát, cởi bỏ các quần áo không cần thiết, sau đó sơ cứu bằng các phương pháp làm mát như: làm ướt da bằng khăn ướt hoặc vòi nước, sử dụng quạt, áp túi nước đá vào nách, bẹn, cổ và lưng, bởi đây là khu vực có nhiều mạch máu gần với da nên việc làm lạnh có thể giảm được nhiệt độ cơ thể.

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM