Trang chủ » Đời sống
22 Tháng Sáu, 2023 4:02 chiều

Bé 8 tuổi ôm đồ chờ 2 tiếng trước cửa, muốn được ở lại cùng mẹ và em gái: Ly hôn chỉ con trẻ thiệt thòi

Khi cha mẹ tan vỡ, trẻ con phải chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Bởi chúng không chỉ bị chia cắt khỏi gia đình của mình mà tình cảm cũng bị ảnh hưởng. Chúng không thể ở với bố mẹ cùng lúc và phải học cách đối diện với điều đó.

Một cậu bé 8 tuổi có cha mẹ ly dị đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội rơi nước mắt sau khi đoạn video do người mẹ đăng tải lan truyền.

Theo Sina, người mẹ cho biết vợ chồng mình đã ly hôn và thỏa thuận con trai ở với bố, con gái ở với mẹ. Họ quyết định duy trì tình cảm gia đình bằng cách cho con sang và ở lại với bố hoặc mẹ.

Nhân dịp các con được nghỉ hè, người mẹ họ Liu đã đón cậu bé từ nhà chồng cũ về nhà mình ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Sau khi dành cả ngày bên nhau, Liu đưa con trai trở về nhà của bố cậu bé. Sau đó hai mẹ con đi mua sắm vài thứ dùng trong nhà. Chuyến đi kéo dài vài tiếng đồng hồ. Vậy nhưng khi về nhà, có một bất ngờ đã chờ sẵn trước cửa nhà cô.

hình ảnh

Cậu nhóc đã lẳng lặng quay lại nhà mẹ để chờ (Ảnh BJH)

Cả hai mẹ con nhìn thấy cậu con trai 8 tuổi đang ngồi trước cửa nhà, tay ôm bộ đồ ngủ.

“Thằng bé nói rằng nó đã đợi tôi hơn hai tiếng đồng hồ và muốn ngủ lại chỗ tôi vào buổi tối hôm đó,” Liu nói. “Trái tim tôi đau nhói. Tôi không ngờ con lại đợi lâu đến như vậy.”

Nhìn thấy đứa con trai 8 tuổi của mình ngồi đợi với bộ đồ ngủ bên ngoài căn hộ của mình, người mẹ đã bị ảnh hưởng sâu sắc. Cô đã gọi cho chồng cũ và để con trai ở lại chơi với mẹ, em gái một đêm.

Sau đó, Liu hủy hợp đồng thuê căn hộ của mình và thuê một nơi trong cùng khu dân cư nơi chồng cũ sinh sống, để cô có thể ở gần con trai hơn.

“Bây giờ thằng bé có thể gặp mẹ và em gái bất cứ khi nào nó muốn. Tôi sẽ trông chừng và đưa nó đi học.”

hình ảnh

Bé trai đã được ở lại ngủ cùng với mẹ và em gái (Ảnh BJH)

Đoạn video cậu bé ôm bộ đồ ngủ đã gây ra làn sóng xúc động trên mạng sau khi nó được truyền thông đại lục.

Một người bình luận: “Đứa trẻ nhạy cảm sợ mất mẹ”.

Một người khác nói: “Tôi có cảm xúc lẫn lộn. Tôi mong chị thành công và kiếm được nhiều tiền để có thể nuôi cả 2 đứa trẻ. Đừng tách lũ trẻ ra khỏi nhau, chúng sẽ rất buồn.”

 “Giây phút nghe con trai nói: ‘Con muốn ngủ với mẹ’, tôi đã bật khóc. Trẻ con là thiên thần, hy vọng mọi đứa trẻ sẽ được thế giới đối xử dịu dàng”, một người khác nói.

hình ảnh

2 anh em vô cùng quấn quýt (Ảnh BJH)

Trên đời này không có chuyện cổ tích. Ly hôn là một chủ đề nặng nề, nhưng cũng là lựa chọn tốt nhất khi tình cảm vợ chồng đổ vỡ hoàn toàn. Đối với cãi vã và ly hôn, cái nào có hại hơn cho con cái? Cả hai đều sẽ có ảnh hưởng đến trẻ, nhưng cãi vã chắc chắn sẽ để lại cho trẻ ký ức tồi tệ hơn, hoặc khiến trẻ hình thành chứng rối loạn nhân cách, khi tương tác với người khác sau này sẽ xuất hiện nhiều vấn đề khác nhau. Nhưng các cặp vợ chồng ly hôn như thế nào để ít gây hại nhất cho con cái của họ?

Về vấn đề giành quyền nuôi con, nếu còn quá nhỏ, tốt nhất là nên theo mẹ. Đối với trẻ lớn, ngoài việc xem xét khả năng và môi trường nuôi dạy của cha mẹ, cần tôn trọng mong muốn của con.

Thứ hai, làm thế nào để nói với trẻ em sự thật ly hôn. Việc cha mẹ ly hôn là chuyện nhỏ, tổn thương đối với đứa trẻ có thể là không thể xóa nhòa trong suốt quãng đời còn lại. Nếu mối quan hệ thực sự đã tan vỡ và không thể duy trì, hãy cố gắng đạt được một cuộc ly hôn thân thiện nhất có thể. Nếu đứa trẻ từ 3 đến 18 tuổi, trước khi ly hôn, đứa trẻ nên biết nguyên nhân ly hôn không phải vì cha mẹ không yêu mình, mà là sau khi chung sống với nhau những năm này, họ thấy không còn hợp để sống cùng nhau nữa. Nhưng ngay cả khi bố mẹ không sống với nhau nữa, họ vẫn sẽ yêu con nhiều như trước đây.

hình ảnh

Ảnh BJH

Thứ ba, khi một cuộc hôn nhân đi đến hồi kết, đó chắc chắn không phải là lỗi đơn phương của một người. Mọi người đều phải chịu trách nhiệm cho sự tan vỡ của cuộc hôn nhân. Sẽ là tốt nhất cho con cái nếu hai vợ chồng có thể vẫn là bạn bè sau khi ly hôn. Không thể làm bạn, có thể làm thân, không thể làm thân, có thể làm người quen, không thể làm người quen, có thể làm người xa lạ, nhưng nhất định không được làm địch nhân. Đừng bao giờ coi thường chồng hoặc vợ cũ trước mặt con. Coi thường một trong hai bên có thể làm tổn hại lòng tự trọng của một đứa trẻ. Điều dại dột nhất mà cha mẹ ly hôn có thể làm là giành lấy đứa trẻ cho riêng mình và khiến nó ghét chính người giống mình. Sự thù địch giữa cha mẹ không chỉ khiến trẻ sợ hãi, bất an, tạo gánh nặng tâm lý mà còn làm gương xấu cho trẻ và có những hành động gây tổn thương cho gia đình.

Thứ tư, cố gắng không làm thay đổi môi trường sống của trẻ. Nói chung, không nên thay đổi nơi ở và trường học của trẻ. Môi trường quen thuộc có thể giúp trẻ giảm bớt tổn thương tâm lý do cha mẹ ly hôn gây ra, đồng thời có thể giảm bớt cảm giác bất an cho trẻ một cách hiệu quả.

Sau khi ly hôn, cha mẹ phải càng sớm điều chỉnh tâm lý, làm rõ suy nghĩ của mình, bắt đầu lại cuộc sống mới, không được rơi vào đau đớn, tuyệt vọng, lo lắng chứ đừng nói đến gục ngã, đập vỡ bình an. Chỉ cần cha me tự chủ, yêu đời, sống đẹp và thú vị, con cũng sẽ sống hạnh phúc, và tác hại của việc ly hôn sẽ giảm thiểu.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM