Ấn Độ: Biến bình chữa cháy thành bình oxy để trục lợi - Webgiaitri.vn

Ấn Độ: Biến bình chữa cháy thành bình oxy để trục lợi

Hai người đàn ông đã dùng bình chữa cháy để biến thành bình oxy rồi bán với mức giá 3 triệu đồng. Hành vi này đang được phía cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hai người bị bắt giữ là Ashutosh Chauhan (19 tuổi) và Ayush Kumar (22 tuổi). Cảnh sát thu giữ 5 bình chữa cháy sau khi đột kích vào nhà riêng của 2 người này. Theo cảnh sát, cả hai bán mỗi bình oxy giả với giá 135 USD cho bệnh nhân Covid-19.

Tình trạng thiếu hụt oxy ở Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Sự việc bị bại lộ sau khi cảnh sát nhận được đơn khiếu nại từ một phụ nữ. Người này cáo buộc rằng hai người đã bán cho cô ấy bình chữa cháy thay vì bình oxy. Cảnh sát nói với tờ Indian Express: “Người thân của cô ấy nhiễm Covid-19 và gặp vấn đề về hô hấp. Cô ấy cố gắng đưa người nhà vào bệnh viện nhưng không thể sắp xếp được giường. Sau đó, cô ấy liên lạc với những kẻ bán bình oxy giả nhưng người bán giao bình cứu hỏa sau khi lấy 135 USD”.

Bình chữa cháy được đối tượng sử dụng làm bình oxy. (Ảnh: Inquirer)

Trong khi đó, tờ Daily Mail đăng tải đoạn video do camera giám sát ghi lại cảnh một người chồng vác thi thể người vợ vừa chết vì Covid-19 trên vai, đi bộ hơn 3 km để đưa vợ đến nghĩa trang. Người chồng tên là Swamy, vác thi thể vợ trên vai đi qua các con phố ở Kamareddy – một thị trấn ở phía Nam bang Telangana, Ấn Độ hôm 25-4.

Vợ của Swamy gục xuống và qua đời tại một nhà ga ở địa phương. Cảnh sát nơi đó đã đưa tiền cho Swamy để lo mai táng cho vợ nhưng từ chối chạm vào thi thể người vợ vì lo sợ nhiễm virus SARS-CoV-2. Suốt quãng đường đến nghĩa trang, những người trên đường cũng tránh né Swamy.

Swamy vác thi thể vợ đến nghĩa trang. Ảnh: Daily Mail

Làn sóng dịch Covid-19 lần hai khiến hệ thống y tế Ấn Độ rơi vào tình trạng quá tải. Nhiều bệnh nhân tử vong trước khi được nhập viện. Trong khi các lò hỏa táng và nghĩa trang dù đã hoạt động hết công suất nhưng thi thể vẫn phải xếp hàng dài.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 29-4 cho biết nước này ghi nhận thêm 379.459 ca nhiễm và 3.647 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng ca nhiễm và tử vong lên lần lượt hơn 18.368.000 và 204.812.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo con số thực tế có thể cao gấp hàng chục lần. Như vậy, đây là ngày thứ tám ca nhiễm mới trên 300.000.

Các chuyên gia cảnh báo con số mắc và tử vong do Covid-19 thực tế có thể cao gấp nhiều lần. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Tang thương Ấn Độ: Con đẩy mẹ bị Covid-19 ra đường gây phẫn nộ

H.V(t/h)