Trang chủ » Đời sống
16 Tháng Mười Hai, 2023 4:02 chiều

Lừa đảo bằng AI đang tăng, những cách mua sắm trực tuyến an toàn dịp cuối năm

Mua sắm trực tuyến trong dịp cuối năm, dịp Tết sắp đến đang là dự định của đông đảo người dùng tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mua sắm an toàn. Sự phổ biến của mua sắm trực tuyến và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng kéo theo số vụ lừa đảo và tấn công mạng cũng tăng theo.

Theo báo cáo của Kaspersky, các nền tảng thương mại điện tử là đối tượng của hơn 13,3 triệu cuộc tấn công an ninh mạng trong 10 tháng đầu năm 2023. Con số này chiếm 43,5% tổng số cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến trên toàn cầu, và được dự đoán sẽ tăng cao trong suốt mùa mua sắm cuối năm.

Không phải ai cũng biết cách mua sắm trực tuyến an toàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài các kỹ thuật tấn công điển hình như lừa người dùng truy cập các trang web lừa đảo bằng cách lợi dụng tâm lý mua hàng giá rẻ để nhận thưởng, giả mạo tin nhắn hoặc gọi điện cho họ để thông báo về việc mất hàng và trao đổi thông tin cá nhân để tìm gói hàng bị thất lạc. Theo đó, chuyên gia Kaspersky dự đoán các vụ lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ tinh vi.

Bà Võ Dương Tú Diễm, giám đốc Kaspersky khu vực Việt Nam, chia sẻ: “Tội phạm mạng có thể dễ dàng chiếm được lòng tin và thu lợi hàng tỉ USD từ người mua hàng bằng cách khai thác AI dưới nhiều hình thức cực kỳ tinh vi”.

Chẳng hạn, kẻ tấn công mạng có thể sử dụng deepfake bằng hình ảnh của người nổi tiếng để tạo các buổi phát trực tiếp giả trên mạng xã hội, làm video mạo danh người thân, bạn bè để vay tiền, giả làm cơ quan chức năng để yêu cầu thông tin cá nhân của nạn nhân…

Cách mua sắm trực tuyến an toàn
Trước những mối đe dọa nguy hiểm nêu trên, bà Diễm khuyến cáo người dùng Việt không ngừng nâng cao nhận thức về an ninh mạng trong môi trường trực tuyến và chủ động thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân lừa đảo trong quá trình mua hàng.

Theo đó, người dùng không nên tin tưởng bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm nào nhận được qua mail. Hãy luôn xác minh người gửi trước khi mở bất cứ thứ gì.

Trước khi điền bất kỳ thông tin nào, người dùng hãy chịu khó kiểm tra cẩn thận lỗi chính tả, lỗi thiết kế trang web và đường dẫn URL của cửa hàng điện tử.

Để bảo vệ an toàn tối đa cho tài khoản ngân hàng, người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức thấp hoặc giảm hạn mức tín dụng dựa trên xu hướng chi tiêu. Điều này không chỉ làm giảm ảnh hưởng tài chính nếu thẻ của người dùng bị xâm phạm mà còn hạn chế số tiền mà những kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt được.

Đặc biệt, người dùng nên bảo vệ tất cả các thiết bị hiện đang sử dụng để mua sắm trực tuyến bằng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Bảo vệ thẻ, tài khoản ngân hàng
Theo khuyến cáo của nhiều ngân hàng, để bảo vệ an toàn thẻ ngân hàng, người dùng hãy luôn dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN thẻ tại ATM/POS. Đặc biệt, hãy luôn đảm bảo các giao dịch quẹt thẻ được thực hiện trong tầm mắt, không đưa thẻ của mình cho người khác sử dụng.

Đồng thời, người dùng nên bảo quản thẻ cẩn thận, thường xuyên kiểm tra biến động số dư, sao kê thẻ để kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường.

Đối với ứng dụng ngân hàng và việc thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến, người dùng chỉ giao dịch tại các website chính thống, có uy tín (thường có biểu tượng hình ổ khóa ở phía trước thanh địa chỉ và URL bắt đầu bằng https://) hoặc ứng dụng chính hãng (được cung cấp trên kho ứng dụng Play Store với hệ điều hành Android và App Store với iOS).

Người dùng được khuyến nghị phải rất cảnh giác trước bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin nào từ đối tượng lạ. Nếu có, hãy thực hiện xác minh lại qua kênh liên lạc chính thức của các tổ chức, cơ quan nhà nước.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM