Trang chủ » Đời sống
18 Tháng Một, 2024 3:26 chiều

9 lần dứt khoát nói không với con, mẹ tự hào vì con biết tự vệ, lớn khôn tử tế, đến đâu ai cũng mến

Các bậc phụ huynh rất hay nói “không” với con mình. Đó gần như là một phản xạ có điều kiện. Đối với một đứa trẻ, nghe thấy từ “không” quá thường xuyên có thể gây ra tác động lâu dài với chúng.

Đối với một đứa trẻ, khi nghe thấy từ “không” quá thường xuyên sẽ gây ra cảm xúc không còn muốn chia sẻ mong muốn của bản thân cho cha mẹ nghe. Tất nhiên không phải vì vậy mà trong bất kì trường hợp nào phụ huynh cũng phải đồng ý mọi đòi hỏi của con.

Chuyên gia tâm lý trẻ em tới từ Mỹ, Laura Markham, tác giả cuốn “Peaceful Parent, Happy Kids” (Tạm dịch: “Bố mẹ bình tĩnh, con cái vui vẻ”), đồng thời là người sáng lập trang web dạy con mang tên Aha! Parenting cho biết có 9 thời điểm các bậc cha mẹ nhất định phải nói “không” với con mình.

Chạy nhảy trong bãi đậu xe

hình ảnh

Ảnh minh họa: mtelizabeth

Với dáng người bé nhỏ của trẻ, việc một mình chạy nhảy tự do trong bãi xe sẽ gây ra những nguy hiểm không lường trước được. Vì vậy cha mẹ hãy  yêu cầu con không được chạy nhảy tự do trong bãi đậu xe cũng như đi cách xa phụ huynh để luôn đảm bảo an toàn cho con.

Làm tổn thương động vật hoặc con người

Cha mẹ hãy dạy trẻ không được làm tổn thương động vật hoặc con người dù là về mặt vật chất hoặc tinh thần. Chỉ cần những câu nói đơn giản như “Con đừng làm thế nhé, tội nghiệp chú chó đó quá”, những câu nói đơn giản như vậy có thể khơi dậy lòng trắc ẩn ở những đứa trẻ.

Hùa theo bạn bè, bắt nạt người khác

Vấn đề bạo lực học đường ngày càng diễn ra phức tạp, tuy nhiên cha mẹ phải luôn nhắc nhở trẻ khéo léo trong những tình huống bị bạn rủ tham gia để bắt nạt người khác. Tiến sĩ chia sẻ rằng “nếu ai đó hành động xấu xí với một đứa trẻ khác, dù người này có là bạn tốt của con còn đứa trẻ bị bắt nạt là người con không quen biết hoặc không thích đi chăng nữa thì con cũng không được tham gia vào việc bắt nạt này”, Tiến sĩ Markham hướng dẫn cha mẹ cách nói với con mình.

Làm hỏng tài sản của người khác

hình ảnh

Ảnh minh họa: saraphanpunha

Tức giận là cảm giác của nhiều đứa trẻ, tuy nhiên khi tức giận thì trẻ càng phải cân bằng cảm xúc, không được có thói quen làm hỏng đồ đạc của người khác.

“Vén áo” nơi công cộng

Khi trẻ đi bơi hay đi chơi ở một nơi nào đó, ba mẹ cần nhắc nhở trẻ cần phải biết riêng tư để bảo vệ bản thân. Ba mẹ có thể chia sẻ thêm để trẻ hiểu rằng: “Cơ thể con người rất tuyệt vời. Chúng cường tráng, đẹp đẽ và đặc biệt, nhưng có một số bộ phận rất riêng tư và con không thể chia sẻ chúng cho tất cả mọi người”. Sự ý thức về vùng cơ thể cần được giữ riêng tư sẽ giúp trẻ tránh trở thành tâm điểm của sự chú ý hoặc phải hối hận cho những hành vi bồng bột.

Quậy phá ở nhà hàng

hình ảnh

Ảnh minh họa: in-parents

Cho dù ở nhà hay đến nhà hàng, chúng ta cũng đều phải có nguyên tắc tuân theo sự sắp xếp của nơi đó. Nếu như con cái có hành động tò mò, phá phách, cha mẹ cần nghiêm túc yêu cầu trẻ dừng lại và nói cho trẻ hiểu được phép lịch sự sẽ giúp chúng ta được mọi người xung quanh yêu quý hơn.

“Làm loạn” trên máy bay

Các hãng hàng không luôn có những quy tắc nhất định cần phải tuân theo dù bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa và do đó, nếu con bạn định “làm loạn” ở trên máy bay thì bạn cần phải lập tức nói “không” với con để tránh gặp rắc rối. “Trẻ em không được đá vào ghế ở trước mặt, không được nghịch khay bàn ăn vì có thể làm phiền đến người ngồi cạnh, hoặc không được làm ồn trên máy bay. Đó là không gian công cộng”, Tiến sĩ Markham nhấn mạnh.

Dễ dàng đi theo người lạ

hình ảnh

Ảnh minh họa: mtelizabeth

Đây là quy tắc mà tất cả phụ huynh đều phải hướng dẫn cho con để đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. Tiến sĩ Markham nhận định: “Đa số người lạ mà bọn trẻ gặp là người tốt, thế nhưng, chúng vẫn nên được dạy rằng trong bất kỳ tình huống nào cũng không được đi theo người mà chúng không quen biết”.

Không giữ lời hứa với bạn

Tiến sĩ Markham cho biết, giả dụ con bạn đã có kế hoạch đi chơi ở đâu đó với một người bạn sau giờ học, nhưng một người bạn khác lại bảo: “Đi ăn kem với bọn tớ đi” chẳng hạn. Trong tình huống đó, nếu con bạn muốn “vẹn cả đôi đường” thì có thể hỏi người bạn thứ 2 xem có thể mang theo người bạn thứ nhất không. Điều này cho thấy con bạn là đứa trẻ có trách nhiệm, biết giữ lời hứa và điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của chúng về sau.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM