13/01/2023 12:32

5 năm ăn Tết ở nhà chồng, con gái bật khóc xem camera thấy bố mẹ trang hoàng nhà cửa ngóng cháu về

5 năm ăn Tết xa nhà, cô con gái dõi theo tình hình bên nhà mẹ bằng giám sát. Cô xúc động thấy sân nhỏ sạch sẽ và ngăn nắp, hương vị của ngày Tất càng đậm đà, càng nhớ quê da diết.

“Lần nào về than nhớ nhà, nhớ quê, mẹ cũng bảo mình thôi thôi đi lớn rồi, gả đi là mừng. Hôm rồi gọi mãi chẳng thấy mẹ bắt máy, gọi bố cũng chẳng được, mình lo có chuyện chẳng lành nên mở camera nhà lên xem. Thật sự con gái thấy cảnh này lại càng thương bố mẹ nhiều hơn mọi người ạ. Ước gì không lấy chồng xa.”

Tết cổ truyền ngày càng gần. Nhiều người tha phương đi làm ăn hay những người con gái lấy chồng xa luôn mong được trở về với cha mẹ cho thỏa nhớ nhung bao tháng ngày.

Kỳ thực, người lớn tuổi trong nhà cũng hiểu tâm tư của con cái khi phải phân công bên nội, bên ngoại nhưng bên nào cũng đều mong con cái về sớm. Chưa đến rằm tháng Chạp, nhiều nhà sớm lo sửa soạn nhà cửa, thu dọn, chuẩn bị đủ thứ đồ Tết. Người già trẻ nhỏ đều náo nức chờ đến ngày này.

Trong ấn tượng của rất nhiều người thành thị, nhà là nơi để về, một nơi chứa nhiều kỷ niệm ấu thơ. Dẫu còn thiếu thốn nhiều thứ, không có nhiều phương tiện hiện đại thì quê nhà vẫn là chốn yêu dấu trong lòng mỗi người.

5 năm ăn Tết ở nhà chồng, con gái bật khóc xem camera thấy bố mẹ trang hoàng nhà cửa ngóng cháu về

Ảnh 163

Có người phụ nữ 5 năm lấy chồng xa, trong lòng cũng bâng khuâng nỗi nhớ nhà. Nhà chồng cô cách nhà bố mẹ đẻ 350km. Ngày thường đã khó về, huống gì ngày lễ Tết. Thấy con gái gọi điện khóc nhớ nhà, bố gọi điện thoại cho ông thông gia, xin phép cho con gái về ngoại mấy ngày sau năm mới. Được nhà chồng con gái đồng ý, hai người vô cùng vui vẻ, từ sớm đã chuẩn bị rất nhiều thứ, mặc dù còn lâu lắm mới đến Tết.

Để đón con gái lấy chồng xa về nhà đoàn tụ, cặp vợ chồng già đã trang hoàng nhà cửa từ rất sớm, treo đèn lồng đỏ, xâu lạp xưởng và tự làm các loại mứt Tết. Đặc biệt là khoảng sân nhỏ dù không lớn nhưng sắp xếp gọn gàng, xinh xắn chẳng khác gì homestay. Nếu không tình cờ mở camera giám sát ở nhà lên xem, cô con gái cũng không biết bố mẹ mình nôn nóng đến thế.

Cô xúc động: “Lần nào về than nhớ nhà nhớ quê, mẹ cũng bảo mình thôi thôi đi lớn rồi, gả đi là mừng. Hôm rồi gọi mãi chẳng thấy mẹ bắt máy, gọi bố cũng chẳng được, mình lo có chuyện chẳng lành nên mở camera nhà lên xem. Thật sự con gái thấy cảnh này lại càng thương bố mẹ nhiều hơn mọi người ạ. Ước gì không lấy chồng xa.”

5 năm ăn Tết ở nhà chồng, con gái bật khóc xem camera thấy bố mẹ trang hoàng nhà cửa ngóng cháu về

Ảnh 163

Bố mẹ cô rất mong cô về đoàn tụ nên bắt tay trang trí lại ngôi nhà cho đầy ắp không khí Tết. Một góc quay cho thấy khung cảnh giống như một bức tranh phong cảnh đẹp đẽ. Ngôi nhà nằm trong sân không lớn, không có tường bao quanh. Ngay trước mặt là một mảnh đất ruộng rộng lớn, xanh tốt, có mấy ô gạch, những ngôi nhà… Tường ốp gạch xám, sàn lát gạch sạch sẽ. Dưới mái hiên và ven con ngõ từ ngoài vào, ông bà còn treo dãy đèn lồng đỏ, thật là một khung cảnh mang đậm không khí lễ hội.

5 năm ăn Tết ở nhà chồng, con gái bật khóc xem camera thấy bố mẹ trang hoàng nhà cửa ngóng cháu về

Ảnh 163

Cô gái cho biết từ đầu tháng 12 âm lịch, ngày nào bố mẹ cô cũng tất bật dọn dẹp, chăm chút cho khoảng sân nhỏ ngày càng thêm đậm đà hương vị ngày Tết. Trong một đêm tối, bố cô cầm cây chổi to quét đất một cách rất chăm chỉ, còn có cả chú chó lông vàng chạy tung tăng dưới mái hiên… tất cả cảnh vật hiện lên trông thật thanh bình và yên ả.

5 năm ăn Tết ở nhà chồng, con gái bật khóc xem camera thấy bố mẹ trang hoàng nhà cửa ngóng cháu về

Ảnh 163

Cha mẹ là những người nông dân cần cù, tranh thủ thời tiết thuận lợi đã phơi lạp xưởng, đậu phộng và các loại quả thu hoạch sớm, cho vào một cái sọt lớn, chờ bọn trẻ trở về ăn Tết có cơ hội thưởng thức. Họ còn mua đồ về tự sên mứt. Với họ, Tết thật gần nghĩa là con cũng sắp trở về nhà.

Nhìn thấy cha mẹ vui vẻ và bận rộn, cô con gái nhỏ không khỏi quay quắt nhớ cha mẹ, nhớ nhà, nhớ quê hương. Mỗi lần trò chuyện lại nôn nao, muốn chạy thật nhanh về với cha mẹ. Nhưng khoảng cách quá xa, cô chỉ có thể dằn lòng, kiên nhẫn chờ đợi thời khắc để trở về trong lễ hội mùa xuân.

5 năm ăn Tết ở nhà chồng, con gái bật khóc xem camera thấy bố mẹ trang hoàng nhà cửa ngóng cháu về

Ảnh 163

Cư dân mạng sau khi xem xong đã bày tỏ sự ghen tị. Họ cho rằng được sống trong khoảng sân nhỏ sạch sẽ, ngăn nắp và bố mẹ luôn khỏe mạnh, vui vẻ như vậy thì cuộc sống hạnh phúc biết bao. Quả thật, khi hai vợ chồng già làm việc xong, họ ngồi trong hành lang nhà mình, gác chân bên chiếc bàn vuông nhỏ. Hai vợ chồng già nói cười, uống trà cắn hạt dưa, rất vui vẻ, thật thoải mái và đáng ghen tị.

Có lẽ đây cũng là điều an ủi đối với những đứa con phương trưởng xa nhà. Ở một nơi nào đó, những đứa con cũng chỉ mong cha mẹ sức khỏe dồi dào, yêu thương hòa thuận. Họ đã nắm tay nhau đi từ thanh xuân cho đến khi trở thành ông lão, bà lão tóc bạc phơ. Đây chẳng phải là những gì người bình thường mơ ước trong cuộc sống hay sao? Và nhờ vậy, những đứa con khi muốn trở về cũng có một bến đỗ ấm áp.

Người con gái nói rằng rất vui khi cư dân mạng khen ngợi cha mẹ mình. Tuy nhiên nhìn cảnh nhà lại xốn xang, chưa gì đã nghĩ đến cảnh chia ly. Tết đến, đàn con ùa về rồi cũng sẽ lần lượt ai về nhà nấy. Lúc đó lại cũng chỉ có hai thân già luẩn quẩn bên nhau. Dẫu sao còn một nơi để về dịp Tết nghĩa là còn có hạnh phúc gọi mẹ cha.

Tết đến xuân về càng ngày càng gần, mong mọi người có một cái Tết bình an, hạnh phúc, được sum vầy bên gia đình.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất