5 bộ phận của cá nhất định đừng ăn dù có thấy ngon: Chứa chất cặn bã, kim loại gây bệnh, bỏ đi thì hơn

5 bộ phận của cá nhất định đừng ăn dù có thấy ngon: Chứa chất cặn bã, kim loại gây bệnh, bỏ đi thì hơn

Hôm qua gia đình em họp mặt ăn uống, cũng là tổ chức sinh nhật cho mẹ chồng luôn. Em ra chợ làm con cá trắm đen gần 3kg to đùng về để ăn lẩu. Ông anh rể nhận sơ chế cá, đang làm thì bố chồng em ra bảo: Để lại cho bố cái ruột đừng vứt đi phí lắm.

Thấy thế em hỏi ông: Bố để lai ruột cá làm gì ạ? Cái đó bẩn lắm, phải vứt đi chứ. Ông khua tay: “Ruột cá hơn lá rau, chỗ đó là hơi bị bổ đấy, ai lại vứt đi”. Sau đó em phải dùng bao lý lẽ, hết sức khuyên giải ông, phải nhờ cả bà chị chồng và mẹ chồng khuyên nữa cuối cùng ông mới ông đòi giữ lại ruột cá nữa đấy. Sợ thật, thời nào rồi mà vẫn còn những người cho rằng ăn ruột cá là bổ, là sạch. Nguy hiểm đấy các mẹ ơi, chỗ đó toàn chất bẩn tích tụ thôi chứ báu bở gì.

Em đảm bảo giờ vẫn còn rất nhiều người có quan điểm lạ lùng giống bố chồng em vậy đó. Người ta hay bảo ăn cá sáng mắt, nhiều DHA tốt cho cơ thể, em công nhận điều đó. Nhưng có 1 số bộ phận của cá chúng ta không ăn đâu, tốt nhất là bỏ ngay trong quá trình sơ chế để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ạ.

Vì cá sống ở dưới nước, ăn tạp, chưa kể bây giờ môi trường nước không được vệ sinh tốt, nhiều cá nuôi hơn là cá tự nhiên ở ao hồ nên rất dễ nhiễm phải các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Các chất độc này sẽ tích tụ lại lâu ngày trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, dị ứng, suy gan, suy thận, tim mạch… Em sẽ kể ra đây 4 bộ phận của cá mà chúng ta nên tránh, không được ăn vì chúng vừa không mang lại giá trị dinh dưỡng nào lại còn góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

5 bộ phận của cá nhất định đừng ăn dù có thấy ngon: Chứa chất cặn bã, kim loại gây bệnh, bỏ đi thì hơn

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

1. Ruột cá

Ngày xưa ông bà ta hay có quan niệm “ruột cá hơn lá rau”, tức là ăn ruột con cá còn bổ hơn là ăn rau không. Tuy nhiên ruột cá chính là bộ phận bẩn nhất của con cá. Vì chúng sống dưới nước, thường ăn phải nhiều loại ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun… Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng thì nguy cơ mắc bệnh gan và nhiều bệnh khác là rất cao.

Trước giờ ai từng có thói quen ăn bộ phận này thì tốt nhất nên dừng lại ngay trước khi quá muộn ạ.

2. Não cá

Trong não cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất phốt pho lipid. Những chất này đều có lợi cho sức khỏe nhưng nguy cơ cá bị nhiễm độc kim loại nặng, thủy ngân là rất cao, nhất là các loại cá sống ở tầng đáy như cá kiếm, cá vược, cá kình, cá ngừ… Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ càng tăng lên nếu như loài cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.

Vì thế, việc ăn não cá sẽ gián tiếp đưa chất độc vào cơ thể nên tốt nhất là các mẹ nên loại bỏ bộ phận này ngay trong quá trình sơ chế.

3. Mang cá

Hiểu đơn giản là nơi giúp cá hô hấp, có chức năng để lọc, giữ thức ăn và bảo vệ các tia mang ở phía sau. Chính vì thế nên bộ phận này thường rất bẩn, hay chứa nhiều cặn bã. Tốt nhất nên vứt bỏ bộ phận này ngay khi sơ chế để dảm bảo an toàn vệ sinh.

4. Mật cá

5 bộ phận của cá nhất định đừng ăn dù có thấy ngon: Chứa chất cặn bã, kim loại gây bệnh, bỏ đi thì hơn

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Em thấy rất nhiều người nói rằng nuốt mật cá sống tốt, không hiểu ở đâu ra lại có cái suy nghĩ lệch lạc như vậy chứ. Các vi chất trong mật cá không phải thuốc bổ đau, nó chứa nhiều độc tố nên rất dễ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh khi ăn vào. Lượng độc tetrodotoxin có trong mật cá sẽ gây suy hô hấp, rối loạn hành vi nên tốt nhất thì hãy nói KHÔNG với bộ phận này của con cá nhé các mẹ.

5. Lớp màng đen trong bụng cá

Phần màng đen này có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Tuy nhiên, đây lại là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen. Bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại thấp. Do đó, lớp màng đen trong bụng cá không phải một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Chúng ta nên đánh, rửa sạch sẽ lớp màng đen này ngay trong quá trình sơ chế nhé.

Một vài mẹo để các mẹ chọn được cá ngon khi mua:

– Không chọn cá có mùi lạ, quá tanh.

– Chọn cá có mang đỏ tươi, sờ mình cứng.

– Chọn những con cá có mắt sáng, trong, phần vảy đều màu, sáng bóng.

– Không chọn cá có kích thước to hơn so với những con cá khác.

Lưu ý: Mỗi tuần chúng ta nên ăn khoảng 2 bữa cá là vừa đủ, mỗi bữa rơi vào khoảng 140gr là đẹp.

Nguồn tổng hợp

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/5-bo-phan-cua-ca-nhat-dinh-dung-an-du-co-thay-ngon-chua-chat-can-ba-kim-loai-gay-benh-bo-di-thi-hon-a171059.html