Trang chủ » Sức khỏe » Dinh dưỡng
20 Tháng Mười Hai, 2021 10:43 sáng

4 lợi ích không ngờ từ quả óc chó nhưng tuyệt đối tránh xa thời điểm này nếu không muốn rước bệnh vào thân

Óc chó giàu chất béo omega-3 và chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác, nhưng nếu bạn chọn quả này sai thời điểm thì thật tai hại.

Ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe não bộ và ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Quả óc chó thường được ăn một mình như một món ăn nhẹ nhưng cũng có thể được thêm vào món salad, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, súp, và các món nướng.

4 công dụng tuyệt vời của quả óc chó

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả óc chó đã được xem là loại hạt tốt cho tim mạch. Các cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã chỉ ra, quả óc chó có vô số lợi ích cho trái tim và hiệu quả hơn bất cứ loại hạt nào trên trái đất. Những lợi ích này đến từ các axit béo omega-3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa có trong chính quả óc chó.

Quả óc chó đã được xem là loại hạt tốt cho tim mạch. Ảnh minh họa: Internet

Axit béo omega-3 được biết đến với hiệu quả ngăn ngừa cục máu đông – nguyên nhân chính gây nên các cơn đau tim. Kết hợp với chất xơ, axit béo omega-3 cũng làm giảm mức độ LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp), còn được biết đến là “cholesterol xấu” – một trong những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Qua một số thử nghiệm nghiên cứu về tác dụng của quả óc chó đối với bệnh tiểu đường thì nhiều nhà khoa học đã cho thấy rằng quả óc chó đã cải thiện lượng insulin trong cơ thể những người mắc bệnh tiểu đường. Insulin là loại chất có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy, việc cải thiện nồng độ insulin bằng quả óc chó cũng đồng nghĩa với việc làm giảm bệnh tiểu đường.

Phòng ngừa ung thư

Một số nghiên cứu khoa học được rút từ các thử nghiệm cho thấy trong quả óc chó chứa các chất như axit alpha linoleic, axit béo thực vât, khi kết hợp với thành phần omega-3 trong quả óc chó sẽ có tác dụng ngăn cản sự phát triển, mở rộng của tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó còn giúp ngăn ngừa việc lão hóa của các tế bào và cơ thể.

Tốt cho sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện chức năng não. Họ cũng chỉ ra rằng quả óc chó có thể giúp giảm trầm cảm và suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác. Một nghiên cứu ở người lớn tuổi liên kết tiêu thụ quả óc chó thường xuyên với cải thiện trí nhớ đáng kể.

Thời điểm không nên ăn ốc chó 

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, để phát huy hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 9 quả óc chó, còn với phụ nữ mang thai, mỗi ngày nên ăn từ 6-8 quả, không ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không đáng có.

Thời điểm nên tránh ăn quả óc chó là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Vì đây là loại quả dạng hạt nên quả óc chó không dễ tiêu hóa trực tiếp. Ăn quả óc chó trước khi đi ngủ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thời điểm nên tránh ăn quả óc chó là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ảnh minh họa: Internet
Ăn quả óc chó như thế nào cho hiệu quả?

– Đối với người lần đầu tiên hoặc chưa quen ăn quả óc chó, bạn chỉ nên sử dụng 1-2 quả cho quen dần sau đó mới tăng đến lượng trên.

– Bạn nên sử dụng cả lớp vỏ lụa, lớp vỏ mỏng của quả óc chó không nên bỏ đi, lớp này có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

– Lượng lớn chất chống oxy hóa này tập trung chủ yếu ở lớp da màu nâu của óc chó… mọi người cảm thấy hơi đăng đắng một chút. Đây là một vị thuốc có trong óc chó.

– Bạn nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi, ngọt của quả óc chó cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

– Quả óc chó có chứa nhiều dầu nên rất nhanh hư hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận.

– Các mẹ nên chia nhỏ ra sử dụng hàng ngày để đảm bảo giá trị quả óc chó nguyên vẹn.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM