39 y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ xét nghiệm nCoV khẩn cấp - Webgiaitri.vn

39 y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ xét nghiệm nCoV khẩn cấp

Hai mẹ con từ Campuchia vượt biên về nước rồi đến bệnh viện khám mà không khai báo y tế, khiến 39 y bác sĩ tiếp xúc với họ phải xét nghiệm nCoV khẩn cấp.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thông tin trên khi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về tình hình phòng chống Covid-19, sáng 28/4. Truy vết dịch tễ cho thấy hai người này đã tự chèo xuồng từ Campuchia qua sông đến tỉnh An Giang ngày 20/4, sau đó đi xe khách đến TP HCM rồi gọi xe ôm đến Bệnh viện Từ Dũ.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), người con mang thai 33 tuần có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường, sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam, vào viện không khai báo y tế là từ Campuchia về.

Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo. Trong quá trình khám, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh trái phép, lập tức được chuyển vào khu cách ly trong bệnh viện. Mẹ của bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện Từ Dũ xác định 39 trường hợp tiếp xúc gần với hai mẹ con, là các bác sĩ điều dưỡng và hộ lý. Hiện, cả hai mẹ con và 39 nhân viên y tế này đều có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính lần một.

Bệnh viện Từ Dũ chuyên về sản khoa, là bệnh viện lớn tại TP HCM, mỗi ngày đón khoảng 150-200 em bé chào đời. Với tính chất đặc thù bệnh nhân chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, ngay từ đầu dịch bệnh viện áp dụng chặt các biện pháp kiểm soát phòng lây nhiễm Covid-19.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ chiều 28/4 cho biết sau khi ghi nhận hai mẹ con nhập cảnh trái phép, viện đã kích hoạt cơ chế đáp ứng nhanh điều tra dịch tễ.

“Hoạt động của bệnh viện hiện vẫn liên tục và bình thường”, đại diện bệnh viện nói.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: Trung Sơn.

TP HCM đã 75 ngày, kể từ ngày 10/2, không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế thành phố đánh giá nguy cơ cao dịch xâm nhập vào thành phố, do tình hình bên Campuchia căng thẳng.

“Người Việt ở Campuchia sẽ tìm cách về Việt Nam. Đây là nguy cơ rất lớn cho các địa phương giáp ranh và TP HCM”, ông Bỉnh nói. Thành phố phối hợp với các tỉnh có đường biên giới với Campuchia ngăn chặn, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết một tháng qua thành phố đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép. “Đây chỉ là con số phát hiện được, số lượng thực tế có thể còn cao hơn. Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép, cách ly, phòng dịch theo quy định”, ông Phong nói.

HCDC cũng cảnh báo hiện TP HCM có tình trạng người bệnh nhập cảnh trái phép, sau đó đi các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Bệnh viện, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân cần đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương.

“Gia đình có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm Covid-19”, bác sĩ Dũng khuyên. Người bệnh nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì sẽ được khám chữa bệnh. Trường hợp chưa được cách ly đúng quy định, người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở y tế. Bệnh viện tiến hành quy trình cách ly bệnh nhân và đội ngũ y tế tiếp xúc, vừa chữa trị cho bệnh nhân.